Đặc nhiệm Anh bay sang Iraq lùng bắt đao phủ chặt đầu nhà báo Foley

  • 24/08/2014 21:32
  • 0 bình luận
  • Hồng Chi
  • In bài
ANTĐ - Tờ Sunday Times (Anh) dẫn nguồn tin an ninh cho biết các điệp viên của Cơ quan Tình báo Anh MI-5 và MI-6 đã xác định được đao phủ trong đoạn video hành hình nhà báo Mỹ James Foley được đang tải ngày 19-8.

Theo tờ báo này, nghi can số một, từng tự xưng là chiến binh thánh chiến Jihadi John trong đoạn video hành hình nhà báo Mỹ James Foley, được xác định là Abdel-Majed Abdel Bary, 23 tuổi. Tên này từng sống cùng với mẹ trong ngôi nhà trị giá 1 triệu bảng Anh tại Maida Vale, miền Tây London, nhưng hắn đã từ bỏ mọi thứ và tham chiến ở Syria từ năm 2013.

Nguồn tin còn cho biết, Bary chính là một trong 6 đứa con của Adel Abdul Bary, một trong những người thân cận nhất của Bin Laden và phụ trách một nhánh khủng bố tại London trong mạng lưới khủng bố Al Qaeda.

Trước đó, Bary từng đăng tải trên mạng xã hội Twitter hình ảnh y cầm thủ cấp của một binh sĩ Syria kèm theo một câu nói đùa lên Internet.

Đặc nhiệm Anh bay sang Iraq lùng bắt đao phủ chặt đầu nhà báo Foley ảnh 1

Abdel-Majed Abdel Bary


Để xác định được thủ phạm, các nhà phân tích của cơ quan tình báo Anh đã xác minh thông qua phần mềm nhận diện giọng nói. Hiện tại, một chuyên gia cho biết, khi so sánh giọng, ngữ điệu, dáng người, màu da cũng như cách thức phát ngôn của tên hung thủ John bịt mặt bằng khăn đen, Bary là người đáng nghi nhất do các dữ liệu gần như giống với hung thủ.

Ngoài Bary, hai nghi can khác cũng có giọng nói và cách nói chuyện tương tự với hung thủ, cũng được điều tra. Cả 3 nghi can này đều nằm trong nhóm Hồi giáo cực đoan có tên "The Beatles".

Đặc nhiệm Anh bay sang Iraq lùng bắt đao phủ chặt đầu nhà báo Foley ảnh 2

Nghi phạm Abu Abdullah Al-Britani


Người đầu tiên trong hai nghi phạm còn lại là Abu Abdullah Al-Britani, tên này được cho là đứng sau nhiều tài khoản trên  mạng xã hội để truyền bá tư tưởng Hồi giáo cực đoan, qua đó tuyển thanh thiếu niên cho IS, tham chiến tại Trung Đông. Người này thường đăng các đoạn băng tuyên truyền trên Twitter. 

Nghi phạm tiếp theo, Abu Hussain Al-Britani (20 tuổi), một hacker đến từ Birmingham. Năm 2012, y từng bị bắt vì lấy cắp thông tin cá nhân của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair. Y còn được cho là thủ phạm của một số cuộc tấn công về công nghệ nhắm vào các nước phương Tây.

Đặc nhiệm Anh bay sang Iraq lùng bắt đao phủ chặt đầu nhà báo Foley ảnh 3

Abu Hussain al-Britani


Theo tờ Sunday Times, một lực lượng đặc nhiệm SAS của quân đội Hoàng gia Anh đã được gửi đến miền bắc Iraq. Họ được chia thành các nhóm nhỏ bốn người, đi chung với lực lượng người Kurd đang chiến đấu chống lại (IS) ở miền bắc Iraq để tìm cách truy lùng và bắt giữ hung thủ.

Nếu bắt được hung thủ, mẫu máu của kẻ tình nghi sẽ được gửi về Anh để đối chiếu với hồ sơ y tế được lưu giữ trong nước. Đồng thời lực lượng đặc nhiệm cũng sẽ chụp hình đồng tử kẻ tình nghi để đối chiếu vì đồng tử của mỗi người khác nhau.

Chính phủ Anh đang hy vọng, với sự tinh nhuệ của mình, lực lượng đặc nhiệm này có thể tìm ra hung thủ chỉ trong vài ngày.

Theo Ria, Daily mail

Tin cùng chuyên mục