Đã câu trộm điện còn chém người

  • 26/02/2013 06:56
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTĐ - Câu trộm điện để sử dụng ngoài công tơ, khi bị phát hiện, đối tượng còn vác dao truy sát nhân viên kiểm tra hiện trường. 

Sự việc ông Nguyễn Hữu Huỳnh, Đội trưởng Đội Quản lý khách hàng 5, Công ty Điện lực Thanh Oai (Hà Nội) bị em ruột của đối tượng câu trộm điện chém gây thương tích đang làm dấy lên nỗi lo ngại của các nhân viên điện lực khi hàng ngày phải đối mặt với những “Chí Phèo”.

Đã câu trộm điện còn chém người ảnh 1
Ông Huỳnh đang điều trị tại bệnh viện 103

Theo đại diện Công ty Điện lực Thanh Oai, sự việc chống người thi hành công vụ trên xảy ra vào trưa 23-2. Theo đó căn cứ Lệnh sản xuất  số 29/LXS-PCTO ngày 20-2-2013 của Giám đốc Công ty Điện lực Thanh Oai, tổ kiểm tra của công ty bao gồm Đội kiểm tra giám sát sử dụng điện và Đội Quản lý khách hàng (QLKH) 5 tiến hành kiểm tra Trạm biến áp Tê Quả. Trong quá trình làm việc tổ công tác phát hiện hộ gia đình bà Tạ Thị Hà, trú tại thôn Tê Quả, xã Tam Hưng có hành vi câu móc điện trực tiếp dưới công tơ để sử dụng. Cụ thể, đoạn cáp điện trước công tơ được gia đình bà Hà kéo vào bên trong tấm lưới B40 vốn là rào chắn và dùng hai chiếc kẹp chích vỏ ngoài dây dẫn để lấy trộm điện. Tuy nhiên, khi tổ công tác yêu cầu được mở cổng sắt để vào  kiểm tra, nhà bà Hà không có ai ra, mặc dù cửa chính căn nhà vẫn mở.

Ông Trần Nhật Lãng - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Thanh Oai, Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội cho biết: Sau khi mất nhiều thời gian gọi mở cổng không được, nhân viên của công ty đã mời ông trưởng thôn Tê Quả tới để gọi hộ, đồng thời chứng kiến hành vi vi phạm nói trên. Tuy nhiên, sự có mặt của trưởng thôn cũng không làm gia đình bà Hà xuất hiện. Sự việc trở nên nghiêm trọng khi trưởng thôn để tổ công tác ở lại hiện trường và đi tìm người mở khóa. Lúc này Tạ Huy Trường (em ruột bà Hà) bỗng xuất hiện dùng những lời nói thiếu văn hóa chửi bới, xúc phạm tổ công tác.

Đã câu trộm điện còn chém người ảnh 2
Chiếc áo loang lổ vết máu do bị tấn công của nạn nhân

Biết gặp phải “Chí Phèo”, cả tổ không đáp lời thì Trường trèo tường đi vào và tháo bỏ đoạn dây câu móc nhằm xóa hiện trường. Trước tình huống này, ông Nguyễn Hữu Huỳnh, Đội trưởng Đội Quản lý khách hàng 5 đã dùng máy ảnh chụp lại đoạn dây bị câu móc và ghi hành vi trên. Thấy vậy Trường lập tức chạy vào nhà cầm theo 2 con dao dài ra khống chế yêu cầu tổ công tác phải giao nộp máy ảnh cho anh ta. Trước hành vi hung hãn trên, để đảm bảo tính mạng và bảo vệ bằng chứng, ông Huỳnh bí mật đưa máy ảnh cho một cán bộ khác rồi cùng cả tổ tháo lui. Nhưng ông Huỳnh bị Trường đuổi kịp và dùng dao đâm chém liên tiếp. Trong đó có một cú chém thẳng vào đầu. Rất may, do đội mũ bảo hộ lao động nên cú chém chỉ trượt theo vỏ mũ xuống xương gò má, khiến máu chảy xối xả. Lúc này ông Huỳnh ngã ra đất và bị Trường đè lên kề 2 con dao vào cổ bắt nộp máy ảnh, tuy nhiên do máy ảnh ông Huỳnh không còn giữ trong người, đồng thời thấy có nhiều người khác chạy tới nên Trường bỏ đi. Ông Huỳnh được đồng nghiệp kịp thời đưa đi cấp cứu tại Viện quân y 103.

Nằm trên giường bệnh, ông Huỳnh kể lại: “Rất may sáng hôm đó trời lạnh nên tôi mặc nhiều áo. Chính những chiếc áo đã cứu tôi khỏi mấy nhát đâm chí tử của anh ta. Sau khi bị chém, tôi mất nhiều máu nên choáng không biết gì, chỉ nghe anh em kể lại là chiếc áo khoác của tôi sũng máu, có hai vết dao đâm ở sát nách và mạng sườn lòi hết cả lớp lót. Lúc ấy, nếu tôi không đưa máy ảnh cho người khác thì chắc cũng đã bị anh ta lấy mất hết bằng chứng rồi”.

Sau khi gây ra việc chống người thi hành công vụ, gia đình đã đưa Trường tới công an xã đầu thú, đồng thời giao nộp 2 con dao gây án cho cơ quan điều tra. Hiện Công an huyện Thanh Oai đang điều tra xác minh làm rõ sự việc. Được biết, tại địa bàn huyện Thanh Oai kể từ trước Tết Nguyên đán đã manh nha xuất hiện hiện tượng câu móc trộm điện để sử dụng. Với số lượng khách hàng lên tới hơn 65 nghìn người, nhưng Công ty Điện lực Thanh Oai chỉ có 5 cán bộ chuyên trách kiểm tra vi phạm sử dụng điện. Lực lượng quá mỏng, khó bao quát, đó chính là lý do khiến cho những đối tượng trộm cắp điện lợi dụng để cố tình vi phạm và sẵn sàng hành hung người thi hành công vụ.

Tin cùng chuyên mục