Cựu Tư lệnh không quân Ấn Độ bị bắt vì thao túng gói thầu trực thăng

  • 10/12/2016 11:00
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 9-12, cựu Tư lệnh không quân Ấn Độ, Nguyên soái Shashindra Pal Tyagi đã bị Cục Điều tra trung ương (CBI) của nước này bắt giữ do liên quan đến cáo buộc thao túng gói thầu mua 12 chiếc trực thăng AW-101 VVIP từ AgustaWestland, một công ty con của tập đoàn Leonardo-Finmeccanica.

Ông Tyagi bị bắt cùng với người cháu, Sanjeev Tyagi, và luật sư Gautam Khaitan. Theo cáo trạng, 3 người này bị bắt “với cáo buộc nhận tiền đút lót để gây ảnh hưởng thông qua mua chuộc và/hoặc phương tiện bất hợp pháp”.

Năm 2014, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã hủy bỏ 1 hợp đồng trị giá 546 triệu euro với tập đoàn Leonardo-Finmeccanica có trụ sở tại Rome, Italia, do xuất hiện những cáo buộc tham nhũng. Vụ này đã được chuyển đến CBI để điều tra.

Nguyên soái Shashindra Pal Tyagi trên chiếc máy bay huấn luyện Hawk

Nguyên soái Shashindra Pal Tyagi trên chiếc máy bay huấn luyện Hawk

Hồi tháng 4-2016, Bộ trưởng Quốc phòng Manohar Parrikar thông báo trước quốc hội rằng, những đề xuất cho hợp đồng này đã được điều chỉnh có lợi cho AgustaWestland, sau khi AgustaWestland đưa tiền lót tay cho một số người có liên quan. 

Bộ trưởng Quốc phòng Parrikar tuyên bố rằng, một bàn tay “vô hình” đang thao túng hợp đồng máy bay trực thăng này, nhưng ông không đề cập đến tên của những người này.

Trong khi đó, ông Giuseppe Orsi, cựu chủ tịch Finmeccanica, và ông Bruno Spagnolini, cựu giám đốc AgustaWestland, đã được chứng minh vô tội tham nhũng vào tháng 10-2014, nhưng lại bị kết tội lập hóa đơn khống trong một vụ khác, khiến cả hai đều bị phạt 2 năm tù giam và 1,5 triệu euro tiền bồi thường.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục