Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị kết án 24 năm tù

  • 06/04/2018 19:18
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 6/4, tòa án quận trung tâm Seoul đã tuyên án 24 năm tù và phạt 18 tỷ won (tương đương 16,6 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye trong vụ bê bối tham nhũng chấn động Hàn Quốc, khiến bà bị phế truất hồi đầu năm 2017. 

Trong phiên tòa được truyền hình trực tiếp, tòa án quận trung tâm Seoul đã ra phán quyết trên đối với bà Park, một năm sau khi bà bị bắt hồi tháng 3/2017. Bà Park bị tuyên phạm 16 tội danh liên quan đến tham nhũng trong đó có hối lộ, cưỡng ép và lạm dụng quyền lực. Tuy nhiên, bà Park đã không xuất hiện trong phiên xét xử này. 

Cựu Tổng thống Park Geun-hye lĩnh án 24 năm tù với 16 tội danh

Cựu Tổng thống Park Geun-hye lĩnh án 24 năm tù với 16 tội danh

Bà Park, 66 tuổi, đã bị truy tố vào tháng 4/2017 với 18 tội danh, trong đó có nhận hối lộ, lạm quyền và làm lộ bí mật nhà nước. Bà cũng bị cáo buộc đồng lõa với người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil phạm tội tống tiền lên tới 59,2 tỷ won (55,2 triệu USD) từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, Lotte và SK để đổi lại các ưu đãi kinh doanh. 

Bà cũng bị cáo buộc đã để cho người bạn thân của mình can thiệp công việc nhà nước dù bà Choi không chính thức nắm giữ cương vị nào trong chính phủ. Tuy nhiên, bà Park luôn khẳng định mình vô tội. 

Trước đó, bà Choi đã bị kết án 20 năm tù giam và cũng phải nộp phạt 18 tỷ won. Nhân vật này đã kháng cáo lên tòa cấp trên.

Ngay sau phiên xét xử, các chính đảng tại Hàn Quốc đã có những phản ứng trái chiều về mức án dành cho cựu Tổng thống Park Geun-hye 

Đảng Dân chủ cầm quyền hoan nghênh phán quyết của tòa án khi cho rằng phán quyết này phản ánh rõ tâm lý của dân chúng. Người phát ngôn đảng Dân chủ cầm quyền, Kim Kyun cho rằng, đây là phán quyết nghiêm khắc của tòa đối với tội lợi dụng chức vụ tổng thống để làm suy yếu hiến pháp, phá vỡ luật pháp và mưu lợi cá nhân. 

Trong khi đó, đảng Hàn Quốc Tự do đối lập mà bà Park từng là thành viên, đã chỉ trích việc truyền hình trực tiếp phiên tòa. Đảng Bareunmirae nhỏ hơn thì cho rằng phán quyết của tòa án củng cố luận điểm cần có một sự thay đổi đối với cơ chế tập trung quyền lực trong tay tổng thống, điều bị nhiều người cho là dẫn đến nạn tham nhũng, lạm dụng quyền và chia rẽ chính trị sâu sắc. Trong khi đó, đảng Công lý tuyên bố rằng, tòa án nên đưa ra phán quyết nặng hơn đối với bà Park Geun-hye.

Tin cùng chuyên mục