Cựu tỉ phú Khodorkovsky ngăn cản ông Putin thắng cử tổng thống năm 2018

  • 14/09/2016 16:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cựu tài phiệt dầu mỏ Mikhail Khodorkovsky vừa tuyên bố chiến dịch hỗ trợ người thay thế ông Putin trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018, tuy nhiên, khẳng định rằng, bản thân ông sẽ không tự ứng cử.

Ông Putin được cho là sẽ tiếp tục chạy đua Tổng thống Nga nhiệm kì thứ 4 vào năm 2018 mặc dù chưa đưa ra quyết định chính thức.

“Mọi người đã quá mệt mỏi với việc tình hình chính trị không có gì thay đổi. Chúng tôi muốn giúp những người yêu nước trả lời câu hỏi, còn ai khác ngoài Putin? Chính vì vậy, tôi đã khởi động chiến dịch 'Thay thế Putin'. Nó sẽ tạo ra những ứng viên giàu tiềm năng mới cho vị trí Tổng thống Nga”, ông Khodorkovsky nói tại London, nơi ông đang sống lưu vong.

Cựu tài phiệt dầu mỏ Mikhail Khodorkovsky là người thường hỗ trợ các phong trào chống Tổng thống Putin

Cựu tài phiệt dầu mỏ Mikhail Khodorkovsky là người thường hỗ trợ các phong trào chống Tổng thống Putin

Từng là người giàu nhất nước Nga, ông Khodorkovsky đã đứng đầu tập đoàn dầu mỏ Yukos cho đến khi bị bắt vào năm 2003. Ông phải ở tù trong 10 năm vì bị buộc tội trốn thuế và lừa đảo. Sau khi được Tổng thống Putin ban lệnh ân xá vào năm 2013, ông Khodorkovsky đã di chuyển ra nước ngoài nhưng vẫn hỗ trợ rất nhiều hoạt động chống chính phủ ở Nga.

Rất nhiều người cho rằng, ông Khodorkovsky sẽ tự ứng cử trong cuộc chạy đua Tổng thống Nga nhưng ông đã chính thức phủ nhận việc này: “Tôi không có kế hoạch tự ứng cử mà chỉ giúp đỡ những đại diện của dân chủ khi cần thiết”.

Những ứng viên Tổng thống Nga mà quỹ “Nước Nga mở rộng” của ông Khodorkovsky đang tiến cử bao gồm cựu Bộ trưởng Tài chính Nha Alexei Kudrin, lãnh đạo biểu tình Alexei Navalny và thậm chí là con gái của cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin, Tatyana Yumasheva. 

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục