Cựu Thủ tướng Thaksin không được ân xá

  • 22/11/2011 00:02
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà
  • In bài
ANTĐ - Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Pracha Promnok trong cuộc họp báo chiều 20-11 khẳng định, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra không được ân xá theo sắc lệnh ân xá hàng năm nhân dịp sinh nhật của Nhà vua Thái Lan.

“Ông Thaksin không thuộc diện được ân xá và tên của ông không nằm trong danh sách những phạm nhân được đề nghị ân xá năm nay. Những người bị trốn thi hành án thì không đủ điều kiện để ân xá” - ông Pracha Promnok nói.

Mặc dù đường phố Thủ đô Bangkok vẫn còn ngập trong nước lũ nhưng lực lượng đối lập ở Thái Lan đã dự định ngày 21-11 sẽ biểu tình rầm rộ để phản đối việc ông Thaksin được ân xá. Tranh cãi về vấn đề ân xá cho ông Thaksin bùng nổ sau khi có tin Chính phủ Thái Lan đã dự thảo một sắc lệnh ân xá phạm nhân, bao gồm cả những đối tượng như ông Thaksin. Tuy nhiên, sau khi Bộ trưởng Pracha Promnok đưa ra tuyên bố trên, phe “Áo vàng” đối lập đã quyết định hoãn biểu tình.

Trước đó, luật sư của ông Thaksin, ông Noppadol Pattama đã công bố một bức thư viết tay của ông Thaksin nói ông không muốn được ân xá trong năm nay. Bức thư viết rằng, đất nước đang trải qua thảm họa lũ lụt và cần sự thống nhất, đoàn kết, ông không muốn có bất kỳ động thái nào làm ảnh hưởng đến sự thống nhất đó. “Tôi sẵn sàng ủng hộ mọi biện pháp để mang lại hòa giải dân tộc. Tôi sẵn sàng hy sinh hạnh phúc của riêng tôi…” - bức thư viết.  

(Theo Bangkokpost)

Tin cùng chuyên mục