Cựu Phó Giám đốc Sở bắt cóc, giết hại đại biểu Hội đồng thành phố để... đòi nợ

  • 10/11/2015 08:59
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTĐ - Để đòi được số tiền 85 triệu rúp, Kharitonov, cựu Phó Giám đốc Sở Nhà ở và Dịch vụ công cộng thuộc chính quyền tỉnh Matxcơva và Krasovsky, cựu Giám đốc Xí nghiệp Xây dựng đã thuê người bắt cóc, đánh đập khiến doanh nhân Pakhomov, đại biểu Hội đồng thành phố Lipetsk của Nga tử vong, chúng còn tìm mọi cách che giấu tội ác.

Cựu Phó Giám đốc Sở bắt cóc, giết hại đại biểu Hội đồng thành phố để... đòi nợ ảnh 1

Hai thủ phạm Ermakov, Kharitonov đều phải lĩnh án thích đáng

Xác chết trong thùng xi măng

Mới đây, Tòa án khu vực Lipetsk, Nga đã tiến hành xét xử vụ án bắt cóc sát hại Đại biểu Hội đồng thành phố Lipetsk - ông Mikhail Pakhomov. Trong đó, các bị cáo gồm cựu Phó Giám đốc Sở Nhà ở và Dịch vụ công cộng tỉnh Matxcơva, cựu Giám đốc Xí nghiệp Xây dựng công trình công cộng Sergey Krasovsky có vai trò tổ chức bắt cóc; các bị cáo gồm Evgeny Zabrodin và em trai hắn Alexei, Dmitry Stolyarchuk, Armen Ter-Minasyan thực hiện hành vi bắt cóc, riêng Dmitry Ermakov còn bị xét xử về hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người.

Theo tài liệu điều tra, vào đêm 12, rạng ngày 13-2-2013, ông Pakhomov đã bị bắt cóc ở gần quán cà phê Marengo trong thành phố Lipetsk. Do bị chống trả quyết liệt, bọn bắt cóc đã đánh, đập đầu ông vào cánh cửa xe ô tô. Không dừng lại, Ermakov còn bóp cổ, đánh gãy xương hàm dưới, dùng súng ngắn bắn vào đầu khi ông Pakhomov đã chết. Sau đó, chúng chở xác ông đến một ngôi làng ở tỉnh Tula rồi chuyển tới làng Vorovsky, ngoại ô Matxcơva. Để đảm bảo xóa sạch dấu vết, chúng lại chuyển cái xác sang một chiếc thùng sắt, sau đó đổ xi măng vào. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã tìm thấy thi thể của ông M. Pakhomov khi xi măng chưa kịp đông cứng lại. 

Theo lệnh của Kharitonov và Krasovsky, các đối tượng thực hiện hợp đồng quay lại Lipetsk, tại đây chúng đã lấy toàn bộ đồ dùng cá nhân trong xe của ông Pakhomov, kể cả điện thoại di động và gần 700 nghìn rúp tiền mặt. Chúng dự định đem chiếc điện thoại của ông Pakhomov ra nước ngoài để mọi người tin rằng, ông không còn ở trong nước. Tuy nhiên, bọn chúng đã bị bắt trên đường cao tốc M-4 sông Đông cùng toàn bộ tang vật.  

Bắt cóc doanh nhân để đòi nợ

Ông Pakhomov và Krasovsky bắt đầu hợp tác làm ăn từ giữa những năm 2000. Vào năm 2011, khi chính quyền tỉnh Matxcơva triển khai chương trình xây dựng các khu vui chơi cho trẻ em, ông Kharitonov, người phụ trách công tác xây dựng nhà ở của tỉnh đã chọn công ty của Krasovsky là đơn vị điều hành dự án này. Krasovsky lại chọn công ty của ông Pakhomov làm nhà thầu chính.

Theo lời khai của Kharitonov và Krasovsky, Mikhail Pakhomov hứa trả 85 triệu rúp để Công ty Dịch vụ Thương mại của ông ta được nhận hợp đồng xây dựng các công trình trị giá 1 tỷ rúp này. Tuy nhiên vào giữa năm 2012, các cơ quan chức năng tỉnh Matxcơva đã tiến hành thanh tra toàn diện các công trình xây dựng “vì có nhiều sai phạm dẫn đến những cái chết thương tâm của trẻ em”. Krasovsky và Kharitonov bị buộc phải từ chức.

Do không nhận được số tiền như thỏa thuận, Kharitonov và Krasovsky đã thuê Evgeny Zabrodin, thám tử tư quen với Kharitonov 1 triệu rúp để bắt cóc, đánh dằn mặt nhằm buộc ông Pakhomov phải trả cho chúng số tiền này. Zabrodin lôi kéo em trai và các tên khác cùng thực hiện. 

Ngày 3-11-2015, Tòa án khu vực Lipetsk đã tuyên phạt các bị cáo Yevgeny Kharitonov 7 năm tù, Sergey Krasovsky 6 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt, 4 bị cáo khác lần lượt nhận các mức án từ 3 năm 6 tháng đến 6 năm tù, riêng Ermakov, kẻ trực tiếp gây ra cái chết cho ông Pakhomov - 14 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt. Ngoài ra, các bị cáo còn phải trả cho mẹ của nạn nhân - nữ Nghệ sĩ Nhân dân Liên bang Nga Valentina Brazhnik 2 triệu rúp, vợ và con trai nạn nhân mỗi người 1 triệu rúp. 

Theo Kommersant

Tin cùng chuyên mục