Cựu nhân viên tình báo Mỹ muốn gắn bó với Nga

  • 22/07/2016 08:57
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Cựu nhân viên Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden sẽ tiếp tục sống và làm việc tại Nga. Đây là lời khẳng định của luật sư đại diện cho Snowden.

Từng nổi danh với việc tiết lộ “bộ mặt thật” của NSA khi cơ quan này tiến hành nghe lén rất nhiều cá nhân và tổ chức, Snowden bị Mỹ cáo buộc là gián điệp và rất muốn bắt được anh này để xử. Tuy nhiên, chính quyền Nga đã bảo trợ cho Snowden để anh có thể sống và làm việc ổn định tại đây.

Nga trở thành "vùng đất hứa" của Snowden?

Nga trở thành "vùng đất hứa" của Snowden?

Tới giờ, thông qua luật sư của mình, Snowden tuyên bố không có kế hoạch nào rời Nga.

Trước đó, vào ngày 14-7, Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Brennan nói rằng, Snowden nên quay trở lại Mỹ và ra tòa để đối mặt với những cáo buộc chống lại mình.

“Không. Snowden đang làm việc, và sẽ tiếp tục làm việc, cũng như sống tại Nga”, luật sư Anatoly Kucherena khẳng định chắc chắn khi được hỏi liệu Snowden có ý định rời Nga để về Mỹ như lời ông Brennan hay không.

Vào năm 2013, Snowden bắt đầu “ghi danh” với thế giới khi tiết lộ việc Mỹ do thám khắp thế giới. Cũng trong năm này, Nga đã cấp quyền tị nạn tạm thời cho cựu nhân viên NSA trong 1 năm.

Tới tháng 8-2014, Snowden lại được nhận giấy phép cư trú 3 năm để sống ở Nga.

Nếu về Mỹ, anh sẽ phải đối mặt với án tù giam tới 30 năm vì tội gián điệp và đánh cắp tài sản của chính phủ. Trong khi đó, bản thân Snowden đã nhiều lần khẳng định anh sẵn sàng về Mỹ nếu Washington đảm bảo có một phiên tòa công bằng dành cho anh.

Tin cùng chuyên mục