Cựu nhân viên đường sắt lừa đảo gần 1 tỷ đồng

  • 02/09/2019 08:15
  • 0 bình luận
  • Thúy Minh
  • In bài
ANTD.VN - Đối tượng Hương chủ mưu và phối hợp với đồng phạm…gần 90 tuổi để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn bằng chiêu trò xin việc làm.

Cuối tháng 8 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã thông tin về vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến Phùng Thị Hương (SN 1978, trú tại phường Minh Nông, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ). Thời điểm Cơ quan điều tra khởi tố Phùng Thị Hương về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cựu nhân viên đường sắt và đang ‘nợ’ bản án treo cũng về tội danh nêu trên. Tính đến thời điểm cuối tháng 8-2019, số tiền Phùng Thị Hương cùng đồng phạm chiếm đoạt của các nạn nhân khoảng gần 1 tỷ đồng.

Bị can Phùng Thị Hương

Bị can Phùng Thị Hương

Theo điều tra, tuy không có mối quan hệ hay có khả năng “chạy” việc, nhưng Hương thường giới thiệu, khoe khoang với nhiều người có thể xin việc, “chạy” biên chế các ngành và vào Công an tỉnh Phú Thọ. 

Đáng chú ý vụ án này, nhiều “trung gian” vừa là nạn nhân của vụ án do Hương là chủ mưu, đồng thời trở thành bị hại “bất đắc dĩ” khi không được hưởng một đồng lợi nhuận nào nhưng lại đứng ra nhận tiền và hồ sơ xin việc của các nạn nhân để chuyển cho Hương.

Một trong số đó là trường hợp bà Trần (trú tại Phú Thọ). Bà Trần bị Hương lừa đảo, chiếm đoạt 300 triệu đồng để xin việc cho 2 người thân. Khi sự việc vỡ lở, Hương mới chịu trả lại cho bà Trần khoảng 70 triệu đồng.

Quá trình điều tra đơn của bà Trần, Công an tỉnh Phú Thọ đã tiếp tục nhận đơn của 3 cá nhân khác tố giác bị Phùng Thị Hương lừa xin việc, chiếm đoạt tiền. Cụ thể, cựu nhân viên đường sắt bị 1 nguyên đơn tố cáo nhận 130 triệu đồng để xin việc cho con gái; bị 1 nguyên đơn khác tố cáo nhận 110 triệu đồng để xin chuyển công tác cho người thân; và bị 1 nguyên đơn tố cáo nhận 25 triệu đồng để xin hợp đồng dài hạn ở 1 cơ quan Nhà nước.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phùng Thị Hương về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, Hương đã khai nhận từng kết hợp với Nguyễn Xuân Diễn (88 tuổi, trú ở huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ - cũng là bị can trong vụ án), thực hiện trót lọt gần 10 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tiền. Tổng cộng, bị can Diễn đã nhận 510 triệu đồng; Hương cũng nhận hàng trăm triệu đồng của những người xin việc nhưng không thực hiện được. Vụ án đang được Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục điều tra, mở rộng.

Tin cùng chuyên mục