Cựu nhà báo cưỡng đoạt tài sản ở Yên Bái lĩnh án

  • 20/04/2018 14:49
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Bị đưa ra tòa án xét xử, cựu nhà báo thừa nhận đã lợi dụng công việc, nghề nghiệp để cưỡng đoạt 200 triệu đồng của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Yên Bái.

Khép lại phiên tòa sơ thẩm, chiều 20-4, TAND TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái) đã quyết định tuyên phạt Lê Duy Phong (SN 1985, quê Thanh Hóa và trú tại phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) – cựu Trưởng Ban bạn đọc, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam 3 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Bị hại trong vụ án là Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái, ông Vũ Xuân Sáng và ông Hoàng Trung Thực (SN 1959, ở TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái), một cán bộ về hưu. Ông Vũ Xuân Sáng ủy quyền cho luật sư Nguyễn Đức Toàn (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) tham gia tố tụng tại phiên tòa.

Theo cáo trạng truy tố, Lê Duy Phong được Báo Giáo dục điện tử cử đi tìm hiểu về công trình xây dựng, tài sản của một số lãnh đạo tỉnh Yên Bái. Lợi dụng việc này, bị cáo Phong đã hẹn gặp và gợi ý ông Vũ Xuân Sáng đưa cho anh ta 200 triệu đồng để “giải quyết ổn thỏa”, không đăng bài về biệt thự của Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái.

Bị cáo Lê Duy Phong tại phiên tòa sơ thẩm

Bị cáo Lê Duy Phong tại phiên tòa sơ thẩm

Do lo sợ bị ảnh hưởng tới uy tín, danh dự cá nhân nên ông Sáng sau đó đã đi vay tiền và 2 lần đưa cho Phong tổng cộng 200 triệu đồng, tại phòng làm việc của Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái. Ngoài ra, Lê Duy Phong còn cưỡng đoạt của ông Hoàng Trung Thực 50 triệu đồng và bị phát hiện, bắt giữ quả tang.

Cụ thể, theo lời khai của bị hại này, nghỉ chế độ hưu trí, ông Thực đang góp vốn kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh thì được biết có một số báo đăng tải bài viết về căn nhà của một lãnh đạo ngành thuộc tỉnh Yên Bái. Vì thế khi nghe Phong nói đang tìm hiểu chuyện làm ăn của mình, ông Thực càng lo sợ và vội đưa 50 triệu đồng cho cá nhân này tại một nhà hàng ở TP Yên Bái.

Bị đưa ra tòa xét xử, ngoài việc thừa nhận cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội, bị cáo Phong còn tự nhìn nhận, công việc của người làm báo không cho phép bị cáo nhận tiền của ông Sáng, ông Thực. Hành vi đó là vi phạm đạo đức và vi phạm pháp luật.

Về phía bị hại, luật sư Nguyễn Đức Toàn và ông Hoàng Trung Thực đều đề nghị HĐXX sơ thẩm xem xét để áp dụng mức hình phạt nhẹ nhất có thể cho bị cáo. Bởi theo các bị hại, gia đình Phong đã khắc phục 200 triệu đồng thay bị cáo và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Đánh giá hành vi phạm tội đối với cựu nhà báo từng công tác tại Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, HĐXX nhận định căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai và tranh luận tại phiên tòa có đủ cơ sở xác định Lê Duy Phong đã phạm vào tội danh như cáo trạng truy tố.

Hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm đối với xã hội vì đã chiếm đoạt số tiền lớn của các bị hại, gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân và gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của những nhà báo chân chính. Do đó, cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc  và tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội mà bị cáo gây ra.

Vậy nhưng xét thấy bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đó là thành khẩn khai báo, tích cực tác động gia đình khắc phục hết hậu quả và có nhiều thành tích trong công tác… Vì thế cần giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo. Sau cùng, TAND TP Yên Bái đã đi đến quyết định áp dụng mức án nêu trên đối với Lê Duy Phong.

Tin cùng chuyên mục