Cựu Kế toán trưởng PVN nói không đe dọa, ép buộc khi nhận tiền

  • 11/04/2018 09:11
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Theo thông tin từ TAND TP Hà Nội, sau gần 2 tuần khép lại phiên tòa sơ thẩm vụ án Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và đồng phạm gây thất thoát 800 tỉ đồng, cơ quan xét xử này mới nhận được một đơn kháng cáo..

Đó là đơn kháng cáo của bị cáo Ninh Văn Quỳnh (SN 1958) – cựu Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Tài chính - kế toán và Kiểm toán PVN. Trong đơn kháng cáo gửi tới Tòa án Hà Nội, bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Cụ thể, ở tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, cựu Kế toán trưởng PVN cho rằng bị cáo chỉ là cấp Trưởng ban Tài chính – kế toán và kiểm toán nên hành vi phạm tội chỉ mang tính thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên. Vì thế, tính chất, mức độ vi phạm có vai trò thấp hơn các bị cáo khác.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 3-2018

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 3-2018

Đối với tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Ninh Văn Quỳnh cho rằng bị cáo không có hành vi nào mang tính chất đe dọa, ép buộc hay uy hiếp tinh thần đối với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) - nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank), nguyên Phó Tổng giám đốc PVN trong việc đưa và nhận tiền của Oceanbank.

Bị cáo Quỳnh khẳng định, việc bị cáo Sơn đưa tiền cho bị cáo Quỳnh là hoàn toàn tự nguyện. Nêu trong đơn kháng cáo, cựu Kế toán trưởng PVN cũng đưa ra nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bản thân. Đó là trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo luôn có thái độ khai báo thành khẩn, gia đình đã tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả và có nhiều thành tích trong thời gian công tác…

Trước đó, trong các ngày xét xử sơ thẩm từ 19 đến 29-3, bị cáo Ninh Văn Quỳnh bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 7 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và 16 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là 23 năm tù. Ngoài ra, về dân sự, HĐXX sơ thẩm cũng tuyên buộc bị cáo Ninh Văn Quỳnh phải bồi thường 100 tỉ đồng cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

Đối với hành vi nhận 20 tỉ đồng (tiền của Oceanbank) mà bị cáo Ninh Văn Quỳnh nhận từ bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, quá trình xử án luật sư bào chữa cho bị cáo này đã đề nghị chuyển tội danh từ “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” sang tội “Chiếm giữ trái phép tài sản” để phù hợp với quy định của luật pháp.

Thế nhưng đưa vụ án Đinh La Thăng và đồng phạm ra xét xử xoay quanh hành vi phạm tội gây thất thoát 800 tỉ đồng của PVN khi góp vốn vào Oceanbank, HĐXX sơ thẩm xác định, bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn của mình là Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Tài chính - Kế toán và kiểm toán PVN cũng như sự tín nhiệm của chủ tài sản để chiếm đoạt.

Vì vậy, hành vi này của bị cáo Ninh Văn Quỳnh đủ yếu tố cấu thành tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại Điều 280 – BLHS năm 1999. Cũng chính vì thế nên quan điểm chuyển tội danh cho bị cáo Quỳnh mà luật sư đề nghị không được chấp nhận.

Cùng ra hầu tòa sơ thẩm trong vụ án với Ninh Văn Quỳnh còn có 6 bị cáo khác là bị cáo Đinh La Thăng (SN 1960), Nguyễn Xuân Sơn, Vũ Khánh Trường (SN 1954), Nguyễn Xuân Thắng (SN 1955), Nguyễn Thanh Liêm (SN 1955) và Phan Đình Đức (SN 1960), đều nguyên là thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam. Tuy nhiên, hiện TAND TP Hà Nội chưa nhận được kháng cáo của các bị cáo này.

Tin cùng chuyên mục