Cựu giám đốc CIA muốn mượn tay al-Qaeda để đánh IS

  • 02/09/2015 13:39
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Cựu giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ CIA David Petraeus đã đề xuất ý tưởng dựa vào một nhánh của Al-Qaeda để đánh IS.

Tướng Mỹ, Cựu giám đốc CIA David Petraeus khi lưu ý chính quyền Mỹ về vấn đề đối phó với Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã đưa ra đề xuất dựa vào Dzhabhat en Nusra - chi nhánh Syria của nhóm khủng bố Al-Qaeda - đối thủ không đội trời chung của IS, để chống lại nhóm này.

Theo thông tin của Daily Beast, dẫn nguồn từ một số đại diện quốc phòng từng nghe về điều này trực tiếp từ Petraeus, thì vị tướng Mỹ về hưu dự định áp dụng dụng cùng một chiến lược mà ông ta đã dùng ở Iraq và Afghanistan.

Khi đó, ông ta đã thu hút  được về phía liên quân phương Tây hàng loạt chiến binh ôn hòa hơn, thuộc nhiều nhóm chiến binh khác nhau, những người không hoàn toàn tán thành tư tưởng thánh chiến cùng học thuyết của Tổ chức khủng bố  Nhà nước Hồi giáo.

Như nhận xét của các nhà phân tích, cũng qua đây Petraeus thừa nhận rằng những phương pháp hiện tại để đối phó với IS là không có kết quả. Do đó, Mỹ cần lợi dụng những kẻ thù không đội trời chung của tổ chức khủng bố Hồi giáo này để chống lại chúng.
Các tay súng thuộc Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS

Các tay súng thuộc Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS

Các tay súng thuộc Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS

Tuy nhiên, một số chuyên gia chính trị và quân sự cho rằng, chính quyền Hoa Kỳ khó lòng chấp thuận đề xuất kể trên, vì al-Qaeda cũng chính là kẻ thù của nước Mỹ, là tổ chức khủng bố chịu trách nhiệm về những vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.
Được biết, tướng David Petraeus được coi là chuyên gia số 1 của Hoa Kỳ về hoạt động chống khủng bố. Ông này từng là chỉ huy lực lượng Mỹ tại Iraq và Afghanistan, đứng đầu nhóm chuyên viên cao cấp soạn thảo bản hướng dẫn đấu tranh chống các hình thái vũ trang không chính qui.

Sở dĩ ông này đưa ra đề xuất trên cũng là bởi giữa các nhóm khủng bố hiện đang mâu thuẫn nhau cả về hệ tư tưởng, đường lối tổ chức và phương pháp hoạt động. Trong đó, hiện IS đang có mâu thuẫn và dọa đánh cả 2 tổ chức khủng bố máu mặt khác là Al-Qaeda và Taliban.

IS vốn là một chi nhánh của Al-Qaeda ở Trung Đông trước năm 2006, nhưng đến 2014 họ từ chối thực hiện lệnh của al-Zawahiri và cắt đứt liên lạc. Sau khi công bố Caliphate, IS bắt đầu xây dựng mạng lưới toàn cầu hiện trải dài từ Afghanistan tới Tây Phi và đối đầu al-Qaeda.

Giữa tháng 8 vừa qua, trên Internet xuất hiện ghi âm thông báo của Thủ lĩnh tổ chức khủng bố Al-Qaeda là Ayman al-Zawahiri, hiện đang ẩn náu trên biên giới giữa Pakistan và Afghanistan, thề trung thành với Mullah Muhammad Mansur - lãnh đạo mới của phong trào Taliban ở Afghanistan.
Mỹ định dựa vào al-Qaeda và Taliban để đánh IS

Mỹ định dựa vào al-Qaeda và Taliban để đánh IS

Theo tờ The Guardian của Anh, hồi đầu năm nay, chính quyền Afghanistan đã tịch thu một số tài liệu khẳng định xung đột giữa IS và Taliban. Al-Qaeda hiện cũng hầu như không còn hoạt động nổi vì cuộc chiến với Nhà nước Hồi giáo nên 2 phe này bắt tay với nhau để chống lại IS.

Quan hệ giữa Taliban và IS từng căng thẳng trong nhiều năm, nhưng vào tháng 4 năm nay, 2 tổ chức khủng bố Hồi giáo này chuyển sang đối đầu công khai nhằm giành quyền kiểm soát nguồn nhân lực và dòng tài chính.

Sau khi Akhtar Mohammad Mansour được bầu làm thủ lĩnh mới của Taliban vào cuối tháng 7, vị thủ lĩnh mới này tuyên bố sẽ khuất phục người Hồi giáo khắp Afghanistan.

Nếu điều này xảy ra, xung đột chống IS của Taliban và al-Qaeda có thể leo thang thành chiến sự gay gắt, vượt khỏi phạm vi lãnh thổ Afghanistan. Do đó, vị cựu giám đốc của CIA đã đề xuất Mỹ lợi dụng mâu thuẫn giữa các phe nhóm này để diệt trừ Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

Tin cùng chuyên mục