Cựu Đại tá tình báo lĩnh án vì kích động hận thù

  • 05/09/2017 07:52
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
ANTD.VN - Tại thành phố Samara, Tòa án Quân sự Vùng liên bang Volga mới đây đã ra phán quyết đối với cựu Đại tá Vladimir Kvachkov, nhân viên Tổng cục Tình báo (GRU), Bộ tổng Tham mưu Quân đội Nga về tội kích động hận thù. Hiện Kvachkov đang chấp hành hình phạt 8 năm tù tại trại IK-5 ở Mordovia.
Âm mưu bạo loạn

Âm mưu bạo loạn

Kvachkov trong phòng cách ly tại tòa

Vladimir Kvachkov sinh năm 1948, từng là Đại tá Chỉ huy trưởng Lữ đoàn Đặc nhiệm độc lập số 15 của GRU. Tháng 3-2005, ông Kvachkov trở nên nổi tiếng sau khi bị bắt vì bị nghi ngờ là người tổ chức vụ mưu sát Anatoly Chubais, một trong những người có ảnh hưởng nhất trong chính quyền Nga vào những năm 1990-2000, khi đó là Giám đốc Hệ thống Năng lượng Hợp nhất (UES) của Nga, nay là người đứng đầu Tập đoàn Công nghệ Nano Nga (Rosnano).

Ngày 17-3-2005, một quả mìn được điều khiển từ xa đã phát nổ gần chiếc ô tô chở ông Chubais khi đang trên đường đến cơ quan, còn chiếc xe  của lực lượng bảo vệ bị bắn nhiều phát đạn. Ông Chubais không hề hấn gì. Ông Kvachkov sau đó cũng được xử trắng án.  

Theo tài liệu điều tra, cựu Đại tá Kvachkov lại bị bắt giam vì bị buộc tội âm mưu bạo loạn và lôi kéo người khác tham gia hoạt động khủng bố vào ngày 23-12-2010. Phong trào Tự vệ Nhân dân Minin và Pozharsky (NOMP) do Kvachkov lãnh đạo đã chuẩn bị kéo về Matxcơva sau khi cướp vũ khí tại một trung tâm huấn luyện ở tỉnh Vladimir. Theo Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), thành viên của NOMP là những người đã và đang làm việc trong quân đội và các cơ quan bảo vệ pháp luật có tư tưởng bất mãn. Mục tiêu của Kvachkov và các cộng sự là thay đổi trật tự Hiến pháp ở Nga.  

Tháng 2-2013, Tòa án thành phố Matxcơva kết án Kvachkov 13 năm tù. Tuy nhiên, ngày 18-7-2013, Tòa án Tối cao Nga đã quyết định giảm án xuống còn 8 năm vì cho rằng Kvachkov chỉ phạm tội âm mưu bạo loạn. Còn Alexander Kiselev, đồng phạm của Kvachkov - 5 năm 6 tháng tù. NOMP bị coi là tổ chức khủng bố và bị cấm hoạt động ở Nga theo phán quyết của tòa vào tháng 2-2016. 

Kvachkov phải chấp hành án tại trại giam số 5 (IK-5) ở Cộng hòa Mordovia thuộc Nga. IK-5 được biết đến là nơi giam giữ các phạm nhân từng là nhân viên các cơ quan an ninh, cảnh sát, tòa án, viện công tố và các cơ quan Nhà nước khác. 

Kích động hận thù

Tháng 3-2016, Kvachkov lại bị khởi tố về tội công khai kêu gọi tiến hành hoạt động khủng bố (khoản 1, Điều 205.2, Bộ luật Hình sự Liên bang Nga). Theo cơ quan điều tra, trong thời gian bị giam giữ tại IK-5, tháng 3-2015, Kvachkov đã dùng điện thoại di động ghi lại bài phát biểu của mình. Theo FSB, các phạm nhân khác đã gửi video clip này cho “bạn bè” của họ ở ngoài xã hội qua thư điện tử. Sau đó, “những người bạn ấy” đã đăng clip lên Internet. Trong clip, Kvachkov nói với những người ủng hộ về “hoạt động của các thế lực bên ngoài nhằm phá hoại nước Nga” mà theo ông ta, buộc phải đáp lại bằng “cuộc đấu tranh vũ trang”... 

Theo cơ quan điều tra, trong video clip có các dấu hiệu xúi giục người dân thực hiện hành động bạo lực, thù địch chống lại chính quyền. Kvachkov đã công khai kêu gọi cướp chính quyền Nhà nước ở Nga bằng bạo lực, tức là kêu gọi tiến hành các hoạt động khủng bố. 

Tuy nhiên, đại diện Viên công tố đã quyết định chuyển tội danh sang tội kích động hận thù (Điều 282, Bộ luật Hình sự Liên bang Nga) sau khi tòa công bố một kết quả giám định khác, theo đó, các nhà nghiên cứu tôn giáo kết luận rằng trong clip có những dấu hiệu thể hiện sự thù địch đối với một nhóm người nhất định, cụ thể là với những người Do Thái…   

Ngày 18-8-2017, tòa đã tuyên phạt Kvachkov 1 năm 6 tháng tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt. Tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành của bản án về tội âm mưu bạo loạn, Kvachkov phải chịu mức án là 2 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt và hạn chế tự do 1 năm.

Tin cùng chuyên mục