Cựu Chủ tịch Tập đoàn Vinashin cùng đồng phạm hầu tòa vì tư túi tiền tỷ

  • 10/06/2019 11:38
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 10-6, TAND TP Hà Nội khai mở phiên tòa xét xử Nguyễn Ngọc Sự - cựu Chủ tịch Tập đoàn Vinashin và đồng phạm về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày.    

Theo đó, giữ vai trò thứ nhất trong vụ án là Nguyễn Ngọc Sự (SN 1957) – cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy việt Nam (nay là Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam) – Vinashin.

Tiếp đến là Trần Đức Chính (SN 1976) – cựu Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin; Trương Văn Tuyến (SN 1950) – cựu Tổng Giám đốc Vinashin và  Phạm Thanh Sơn (SN 1972) – cựu Phó Tổng giám đốc Vinashin.

Cả bị 4 bị cáo nêu trên đều bị VKSND Tối cao ủy quyền cho VKSND TP Hà Nội truy tố tại phiên tòa sơ thẩm về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại Điều 355, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo Vinashin bị đưa ra tòa xét xử.

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo Vinashin bị đưa ra tòa xét xử.

HĐXX sơ thẩm vụ án gồm 5 thành viên, trong đó có 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân và do thẩm phán Vũ Quang Huy (Tòa Hình sự - TAND TP Hà Nội) làm chủ tọa phiên tòa. Các Kiểm sát viên Đặng Như Vĩnh, Hoàng Thị Huyền giữ vai trò giám sát hoạt động xét xử và thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Phiên tòa cũng có sự tham gia của 8 luật nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo. Tại phiên tòa, đại diện Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) có mặt với tư cách là nguyên đơn dân sự. Đại diện Vinashin được Tòa triệu tập với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ngoài ra, Tòa án Hà Nội còn triệu tập thêm 14 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, trong đó có 1 số người nguyên là lãnh đạo, cán bộ OceanBank. Những người này gồm: Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch OceanBank); Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Minh Thu (cùng nguyên Tổng Giám đốc OceanBank); Nguyễn Thị Minh Phương và Lê Thị Thu Thủy (nguyên Phó Tổng giám đốc OceanBank)... Tuy nhiên, những người này đều có đơn xin được vắng mặt tại tòa.

Theo cáo trạng truy tố các bị cáo, Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) vốn được thành lập theo quyết định Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án thí điểm Tập đoàn kinh tế Vinashin và quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Công ty mẹ - Công ty con tại Tập đoàn Vinashin.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Sự - cựu Chủ tịch Vinashin tại phiên tòa.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Sự - cựu Chủ tịch Vinashin tại phiên tòa.

Năm 2010, Vinashin được nhận 2.200 tỷ đồng từ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) để tái cơ cấu tổ chức, hoạt động và 4.190 tỷ đồng của Chính phủ cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh tại Vinashin.

Khi đó, mặc dù không được Thủ tướng Chính phủ cho phép nhưng Nguyễn Ngọc Sự (Chủ tịch Hội đồng thành viên), Trương Văn Tuyển (Tổng Giám đốc), Phạm Thanh Sơn (Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính) và Trần Đức Chính (Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Tài chính) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc quản lý số tiền trên, bàn bạc thống nhất chủ trương quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank nhằm chiếm đoạt số tiền do OceanBank chi ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng.

Trong khi ấy, do mong muốn có nguồn tiền phục vụ cho hoạt động của OceanBank, Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank) và cán bộ lãnh đạo tại ngân hàng này đã ban hành chủ trương chi tiền ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng cho Vinashin để lãnh đạo lãnh đạo tập đoàn kinh tế này quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank.

Bằng việc “có qua, có lại” nêu trên, từ tháng 3-2011 đến tháng 8-2014, Trần Đức Chính đã nhận hơn 105 tỷ đồng do các cán bộ của OceanBank chi ngoài lãi suất tương ứng với các hợp đồng tiền gửi của Vinashin tại OceanBank.

Số tiền hơn 105 tỷ đồng  lãi ngoài, Trần Đức Chính trực tiếp quản lý, không hạch toán vào nguồn thu của Vinashin, để ngoài sổ sách, dùng để các bị cáo chiếm hưởng cá nhân trái pháp luật, chi phí không đúng quy định của Nhà nước...

Cơ quan truy tố xác định, các bị cáo Nguyễn Ngọc Sự, Trần Đức Chính, Trương Văn Tuyến và Phạm Thanh Sơn phải chịu trách nhiệm hình sự đồng phạm về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền hơn 105 tỷ đồng của OceanBank.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự với tư cách là Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin đã đưa ra chủ trương gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank nhằm chiếm đoạt số tiền chi ngoài lãi suất tại tổ chức tín dụng. Bị cáo Sự cũng là người đã quyết định giao cho Trần Đức Chính tiếp nhận, quản lý và chi tiêu, sử dụng số tiền hơn 105 tỷ đồng. Ngoài ra, bản thân bị cáo Sự đã trực tiếp ký 12 hợp đồng/giao dịch gửi tiền vào OceanBank và chiếm hưởng cá nhân 8 tỷ đồng.

Tương tự, theo ủy quyền của Trương Văn Tuyến, bị cáo Trần Đức Chính đã trực tiếp ký nhiều hợp đồng/giao dịch phát sinh tiền gửi tại OceanBank; trực tiếp nhận, quản lý, chi tiêu sử dụng trái nguyên tắc số tiền ngoài lãi suất theo chỉ đạo của Sự, Tuyến, Sơn và chiếm hưởng cá nhân 10 tỷ đồng.

Với vai trò là Tổng Giám đốc, đại diện theo pháp luật của Vinashin, bị cáo Trương Văn Tuyến đã đề xuất chủ trương, trực tiếp chỉ đạo việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank; ký ủy quyền cho Phạm Thanh Sơn và Trần Đức Chính thực hiện gửi tiền vào ngân hàng khi chưa được sự đồng ý của Chính phủ.

Bị cáo Trương Văn Tuyến cũng là người trực tiếp ký 2 hợp đồng/giao dịch tiền gửi, không chỉ đạo hạch toán số tiền ngoài lãi suất vào hệ thống sổ sách kế toán của Vinanshin và là người đề xuất việc chia tiền, đồng thời chiếm hưởng cá nhân số tiền 3,5 tỷ đồng.

Đối với Phạm Thanh Sơn, cơ quan tố tụng cho rằng bị cáo này đã đồng thuận chủ trương và thực hiện việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank; trực tiếp ký nhiều hợp đồng/giao dịch gửi tiền vào ngân hàng khi không có ủy quyền của người đại diện theo pháp luật. Bị cáo Sơn được xác định là đã chiếm hưởng cá nhân 1,2 tỷ đồng

Quá trình giải quyết vụ án đến nay, VKSND Tối cao kết luận, Nguyễn Ngọc Sự và đồng phạm phải liên đới bồi thường toàn bộ số tiền hơn 105 tỷ đồng đã chiếm đoạt. Và trước khi phiên tòa sơ thẩm diễn ra mới chỉ có bị cáo Sự, bị cáo Tuyến giao nộp tổng cộng 8,8 tỷ đồng. Hai bị cáo còn lại chưa giao nộp số tiền chiếm hưởng bất chính.

Tin cùng chuyên mục