Cựu chủ tịch PVTEX bị đề nghị áp dụng đến 29 năm tù

  • 29/08/2018 15:36
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 29-8, phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) cùng đồng phạm tiếp diễn với phần tranh luận và mở đầu là quan điểm luận tội của đại diện Viện kiểm sát (VKS).

Theo đó, tại phiên tòa bị cáo Trần Trung Chí Hiếu (SN 1963) - nguyên Chủ tịch HĐQT PVTEX bị truy tố cùng lúc về 2 tội danh là “Cố ý làm trái  quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Nhận hối lộ”.

Các  bị cáo tiếp theo là Đỗ Văn Hồng (SN 1967) – cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Kinh Bắc - PVC.KBC; Đào Ngọ Hoàng (SN 1978) - nguyên Trưởng phòng thương mại hợp đồng PVTEX và Vũ Phương Nam (SN 1979) - nguyên Kế toán trưởng PVTEX cùng bị xét xử về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đại diện VKSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Đại diện VKSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

 

Đề cập đường lối giải quyết vụ án, đại diện VKS cho nhìn nhận, Trần Trung Chí Hiếu mặc dù biết rõ Công ty CP Đầu tư và Xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC) không đủ năng lực, kinh nghiệm nhưng đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn, làm các thủ tục chỉ định và kí hợp đồng giao PVC.KBC cùng nhà thầu liên danh HEERIM-PVC thực hiện gói thầu “Lập dự án đầu tư, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công xây lắp Khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên” của PVTEX, đồng thời chỉ đạo liên danh nhà thầu thi công trái với thiết kế cơ sở được duyệt.

Quá trình thực hiện hợp đồng, nguyên Chủ tịch HĐQT PVTEX đã chỉ đạo thuộc cấp của mình là Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam làm thủ tục tạm ứng 20 tỉ đồng cho PVC.KBC trái quy định, gây thiệt hại cho dự án hơn 19,4 tỉ đồng. Hành vi này còn để lại hệ lụy to lớn, khiến toàn bộ dự án phải dừng thi công, dở dang từ năm 2012 và đến nay dự án đã xuống cấp nghiêm trọng.

Các bị cáo Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam có trách nhiệm tham mưu, hỗ trợ cho tổng giám đốc và dù biết việc cấp vốn cho PVC Kinh Bắc là trái quy định nhưng vẫn trực tiếp làm theo sự chỉ đạo của Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu khi tạm ứng 20 tỉ đồng cho PVC Kinh Bắc.

Ngoài ra, khi PVTEX liên kết góp vốn thành lập PVTEX Kinh Bắc, Vũ Đình Duy (nguyên TGĐ PVTEX, hiện đang bị truy nã) và Trần Trung Chí Hiếu còn có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, buộc Đỗ Văn Hồng  phải chi cho mỗi bị cáo 3 tỉ đồng. Như vậy, hành vi của Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu có dấu hiệu phạm tội “Nhận hối lộ”.

Trần Trung Chí Hiếu (thứ 2, từ phải sang) và các bị cáo liên quan tại phiên tòa.

Trần Trung Chí Hiếu (thứ 2, từ phải sang) và các bị cáo liên quan tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Trần Trung Chí Hiếu đã thừa nhận trách nhiệm của người đứng đầu, thừa nhận việc nhận 3 tỉ đồng góp vốn nhưng bị cáo cho rằng đó là tiền của Vũ Đình Duy cho mượn. Các bị cáo còn lại thì đều cho rằng do phải chịu sự áp lực lớn từ lãnh đạo PVTEX.

Tóm tắt hành vi phạm tội của các bị cáo, đại diện VKS nhìn nhận: “Căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, người liên quan và các nhân chứng, VKS đủ cơ sở khẳng định việc truy tố các bị cáo như cáo trạng nêu là hoàn toàn hợp lý, đúng người, đúng tội”.

Theo đại diện cơ quan truy tố, vụ án này là vụ án đặc biệt nghiêm trọng để lại hậu quả rất lớn, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỉ đồng. Ngoài ra, dự án phải dừng hoạt động, ảnh hưởng đến chính sách nhà ở của các công nhân viên. Hành vi của các bị cáo gây ảnh hưởng xấu cho dư luận xã hội, làm mất niềm tin của nhân dân…

Cá thể hóa trách nhiệm của từng bị cáo, VKS đánh giá, bị cáo Trần Trung Chí Hiếu giữ vai trò chính, vai trò cao nhất trong vụ án nên cần một bản án nghiêm khắc. Tuy nhiên, bị cáo thành khẩn khai báo, nhận một phần sai phạm, trách nhiệm của người đứng đầu, nhân thân tốt, gia đình tự nguyện khắc phục hậu quả và có thành tích xuất sắc trong công tác... nên VKS đề nghị HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Các bị cáo khác thì giữ vai trò đồng phạm, giúp sức cho bị cáo Trần Trung Chí Hiếu. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo đều đã thành khẩn khai báo, nhận thức sai phạm và bản thân các bị cáo không được hưởng lợi nên VKS cũng đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Từ những phân tích, đánh giá nêu trên, đại diện VKSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa đi đến đề nghị HĐXX sơ thẩm xử phạt Trần Trung Chí Hiếu từ 12 năm tù đến 13 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và từ 15 năm tù đến 16 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là từ 27 năm tù đến 29 năm tù.

Giữ vai trò thấp hơn,  Đỗ Văn Hồng bị đề nghị áp dụng từ 10 năm tù đến 11 năm tù; Đào Ngọ Hoàng bị đề nghị xử phạt từ  9 năm tù đến 11 năm tù và Vũ Phương Nam cũng bị đề nghị xử phạt từ 8 năm tù đến 10 năm, đều về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tin cùng chuyên mục