Cựu Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bị truy tố vì nhận hối lộ

  • 07/10/2015 13:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Chính quyền Mỹ vừa truy tố cựu Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, John Ashe về tội nhận hối lộ của một tỉ phú Trung Quốc.

Các công tố viên New York cho biết, ông John Ashe đã biến Liên Hợp Quốc thành một “tổ chức lợi nhuận” khi giúp tỉ phú bất động sản Ng Lap Seng giành được các hợp đồng kinh doanh.

Ông Ashe bị cáo buộc nhận khoảng 1,3 triệu USD và dùng khoản tiền này để mua các loại đồ vật xa xỉ như đồng hồ Rolex, một bộ đồ hàng hiệu và một sân bóng rổ.

Cựu Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, John Ashe

Cựu Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, John Ashe

Cựu Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, John Ashe 

Ngoài ra, các công tố viên còn cho biết, ông Ashe, người từng là Đại sứ của Antigua và Barbuda tại Liên Hợp Quốc, đã từng tiết lộ tài liệu nhằm giúp tỉ phú Ng Lap Seng giành được quyền xây dựng một trung tâm hội nghị do Liên Hợp Quốc bảo trợ tại Macau.

Trung tâm hội nghị này sẽ đóng vai trò như một vệ tinh của Liên Hợp Quốc trong khu vực.

Ông Ashe đã sắp đặt các cuộc gặp với giới chức cấp cao của Antigua hay Kenya nhằm giúp các nhà phát triển bất động sản đạt được những hợp đồng xây dựng lớn. Thêm vào đó, cựu Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc còn được cho là đã rửa tiền hối lộ của mình và cho phép các doanh nhân đặt phòng khách sạn hộ ông và gia đình với giá 900 USD ở New Orleans.

Ông Ashe đã bị bắt giữ vào hôm 6-10, cùng 5 người khác bao gồm ông Ng Lap Seng và nhà ngoại giao Francis Lorenzo của Cộng hoà Dominican. 

Công tố viên liên bang Mỹ, bà Preet Bhara cho biết, cuộc điều tra đang diễn ra và sẽ có thêm rất nhiều khác bị bắt giữ trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục