Cựu cán bộ tòa án lĩnh án vì phá hoại công trình an ninh quốc gia

  • 29/07/2020 13:55
  • 0 bình luận
  • Xuân Lâm
  • In bài
ANTD.VN - “Dính” vào vụ trộm cắp, Huy sau đó vẫn học tập và được bổ nhiệm giữ chức Chánh văn phòng tòa án. Tuy nhiên, khi sự nghiệp của ông này đang trên đường thăng tiến thì hành vi phạm pháp trong quá khứ bị lật lại…  

Theo đó, sáng 29-7, TAND tỉnh Hòa Bình đã tiến hành xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Huy (SN 1973) – nguyên Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong (Hòa Bình) 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về An ninh quốc gia”.

Tại tòa, cơ quan truy tố xác định, năm 1992, bị cáo Nguyễn Quang Huy được anh họ (đã mất) rủ đi trộm cắp dầu tại Nhà máy Thủy điện Hòa Bình cùng 2 người khác. Tổng cộng, nhóm người này đã 3 lần lấy đi 360 lít dầu thủy lực đặc chủng dùng trong nâng, hạ cánh cửa Tổ máy số 3 và 4 của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.

Bị cáo Nguyễn Quang Huy bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Bị cáo Nguyễn Quang Huy bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Lượng dầu thiếu hụt đã ảnh hưởng trực tiếp tới sự vận hành của Thủy điện Hòa Bình – công trình quan trọng về an ninh quốc gia và gây thiệt hại hơn 2 triệu đồng nên 3 đồng phạm của bị cáo Huy phải nhận án tù từ năm 1993.

Riêng bị cáo Huy không có mặt tại địa phương nên cơ quan công an đã đình chỉ điều tra và phát lệnh truy nã. Tuy nhiên, bị cáo Huy sau đó vẫn đi học lớp Tại chức Luật tại địa phương, thi đỗ công chức rồi được bổ nhiệm giữ chức Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong. Quá trình xác minh lý lịch người thân của Huy, cơ quan chức năng phát hiện ông ta là người trốn truy nã nên bắt giữ.

Tại tòa, bị cáo Huy khai không nhớ rõ hành vi của mình, cho rằng được anh họ rủ đi lấy dầu và bị cáo nghĩ số dầu này được thải ra từ máy xúc, máy ủi trên sông Đà nên đồng ý. Cựu Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong cho rằng không hề biết việc anh họ (đồng phạm) đã phải nhận án tù cũng như không biết bản thân bị khởi tố, truy nã.

Bị cáo Huy khai, gia đình ông ta sống cạnh trụ sở công an phường. Ông ta học tập tại địa phương và sau đó trải qua nhiều lần xác minh lý lịch công chức, lý lịch Đảng, thậm chí năm 2015 còn đi du lịch sang Thái Lan… nhưng không ai nói ông bị truy nã.

Đến năm 2019, bị cáo được người thân thông báo đã bị khởi tố nên chủ động tới Công an tỉnh Hòa Bình hỏi chuyện. “Thấy bảo tôi có lệnh truy nã nên tôi báo cáo TAND huyện Cao Phong, đến công an đăng ký và cán bộ hỏi tôi một số vấn đề. Tôi có báo cáo tất cả sự việc với lãnh đạo tòa án huyện” – bị cáo khai.

Chủ tọa đặt câu hỏi, năm 1992, công an từng làm việc với chính quyền địa phương và bố đẻ của bị cáo, họ xác nhận thời điểm đó bị cáo không có mặt ở nhà? Đáp lại, Nguyễn Quang Huy khẳng định không được gia đình hay ai thông báo có công an đến tìm.

Kết thúc xét hỏi, kiểm sát viên nêu quan điểm, bị cáo Huy đã xâm phạm tới công trình trọng điểm quốc gia nhưng thời điểm phạm tội còn trẻ, có nhận thức hạn chế và bị người khác rủ rê nên đề nghị tòa án phạt từ 30 tháng tù đến 36 tháng tù, cho hưởng án treo.

Được tranh luận, cựu chánh văn phòng tòa án dẫn các quy định của pháp luật, cho rằng bản thân xứng đáng được hưởng hình phạt cải tạo không giam giữ vì không biết bị truy nã và có 2 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên…

Quá trình xử án, HĐXX sơ thẩm nhận định việc bị cáo Huy không biết bản thân bị khởi tố và cơ quan chức năng cũng xác minh tại chính quyền địa phương nơi cư trú, làm việc thậm chí về quê bị cáo ở Nam Định tìm hiểu nhưng không ai biết cựu Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong bị lệnh truy nã. Và khi khép lại phiên xử, TAND tỉnh Hòa Bình đã áp dụng mức án nêu trên.

Tin cùng chuyên mục