Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và các bị cáo liên quan sắp hầu tòa lần 2

  • 30/03/2020 21:04
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Thông tin từ TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết, ngày 13-4 tới đây, cơ quan xét xử này sẽ tiến hành phiên tòa phúc thẩm đối với cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và các bị cáo liên quan. Phiên tòa sự kiến kéo dài trong 4 ngày.

Theo đó, phiên tòa phúc thẩm được mở do có kháng cáo của 9/14 bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty CP Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Sau phiên tòa sơ thẩm, 11 bị cáo trong vụ án kháng cáo, song đến nay có 2 bị cáo đã rút kháng cáo và chấp nhận phán quyết của cấp sơ thẩm.

Cụ thể, các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án này đều đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và áp dụng sự khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Đáng chú ý, không có bị cáo nào kháng cáo kêu oan hay cho rằng không phạm tội như cấp tòa sơ thẩm xác định.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và các bị cáo liên quan sắp hầu tòa lần 2

3/14 bị cáo là Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông), Phạm Đình Trọng (nguyên Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông) và Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch HĐQT AVG) không kháng cáo bản án sơ thẩm.

Trước đó, trong các ngày từ 16 đến 28-12-2019, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên phạt bị cáo Trương Minh Tuấn 8 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, 6 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng", tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là 14 năm tù.

Bị cáo Phạm Đình Trọng bị tuyên phạt 5 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng". Bị cáo Phạm Nhật Vũ bị áp dụng 3 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) trình bày nhiều nội dung, tình tiết giảm nhẹ cho mình như: Có nhiều thành tích, cống hiến trong công tác và chiến đấu khi ở trong quân ngũ, sức khỏe già yếu, nhiều bệnh tật…

Bị cáo Nguyễn Bắc Son cho rằng ngay ở giai đoạn điều tra vụ án này, bị cáo đã tự khai nhận hành vi nhận hối lộ và nay đã khắc phục hết hậu quả. Tại phiên tòa  sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Bắc Son bị tuyên phạt tù chung thân về tội “Nhận hối lộ”, 16 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng", tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Nguyên đơn dân sự là MobiFone cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên (cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone). Bị cáo Nguyên bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 2 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng". Tuy nhiên sau đó, MobiFone đã rút đơn kháng cáo.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, hầu hết các bị cáo trong vụ án đều thừa nhận hành vi vi phạm, thừa nhận cáo trạng và bản luận tội của Viện Kiểm sát. Các luận cứ gỡ tội do các bị cáo và các luật sư bào chữa đưa ra đều tập trung đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Khi trình bày lời nói sau cùng tại phiên tòa, các bị cáo đã bày tỏ sự cảm ơn đến Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát trong giai đoạn điều tra, truy tố đã tạo điều kiện cho các bị cáo được khai báo một cách khách quan về vụ án; cảm ơn HĐXX đã điều khiển phiên tòa một cách công tâm, khách quan, dân chủ, tạo điều kiện về thời gian cho các bị cáo được trình bày và tự bào chữa.

Xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Bắc Son và các bị cáo liên quan, TAND TP Hà Nội xác định, năm 2015, MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng, dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.

Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại MobiFone có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Nhưng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, các bị cáo ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại MobiFone, Bộ Thông tin và Truyền thông, Công ty thẩm định giá AMAX đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG, trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện dự án, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã có hành vi đưa hối lộ. Các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải đã có hành vi nhận hối lộ.

Tin cùng chuyên mục