Cứu 3 người thoát đám cháy trong đêm

  • 06/06/2016 08:44
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTĐ - Vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 3h30 rạng sáng 5-6, tại căn hộ  2507, tầng số 25 của tòa nhà cao 30 tầng khu CT2 Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội. Vào thời điểm trên cả gia đình gồm 3 người là vợ chồng anh Đặng Ngọc Đức (SN 1986), chị Nguyễn Thị Thanh Bình (SN 1987) và cháu Đặng Châu Anh (SN 2013) đang ngủ say. 
Lực lượng CS PCCC phá cửa nhà để cứu người mắc kẹt trong đám khói

Lực lượng CS PCCC phá cửa nhà để cứu người mắc kẹt trong đám khói

Khi cảm thấy ngột ngạt do khói bao trùm gian phòng nhỏ, chị Bình đã thức giấc, tri hô. Đáng nói, mặc dù lửa bao vây toàn bộ căn phòng, nhưng vợ chồng nạn nhân vẫn tỉnh táo và đủ giữ bình tĩnh để bế con nhỏ ra ban công cầu cứu. Lực lượng bảo vệ tòa nhà đã nhanh chóng gọi điện báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC, đồng thời huy động lực lượng chữa cháy cơ sở dùng hệ thống chữa cháy vách tường dập lửa, tuy nhiên vẫn không được.

Ngay sau đó, Phòng Cảnh sát PCCC số 9 - Hà Đông,  Cảnh sát PC&CC Hà Nội đã điều 1 xe chỉ huy, xe thang cùng 2 xe chữa cháy chuyên dụng đến hiện trường làm nhiệm vụ. Lực lượng cứu nạn đã tìm nhiều cách tiếp cận hiện trường là tầng 25, tuy nhiên do trong đêm đám khói bao trùm lớn, mù mịt, nên phải dùng dụng cụ chuyên dụng phá 2 lớp cửa chắc chắn của căn hộ để tiếp cận cứu nạn. 

Trước nguy hiểm của những người mắc kẹt và khả năng cháy lan sang các căn hộ lân cận, lực lượng chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn đồng thời thực hiện các biện pháp linh hoạt, vừa phun vòi rồng để giảm nhiệt lối vào cho đội hình cứu nạn, vừa dập lửa. Lực lượng cứu nạn gồm 6 người đã mặc quần áo bảo hộ, mặt nạ phòng độc, mang theo chăn ướt nhanh chóng tiếp cận người mắc kẹt, úp mặt nạ cho 3 nạn nhân, quấn chăn ướt lên toàn thân để đưa họ thoát qua đám khói ra ngoài.

Cả 3 người chỉ bị ngạt khói và nhanh chóng được sơ cứu, không bị thương tích gì nguy hiểm. Đám cháy cũng đã được dập tắt ngay sau đó, tuy nhiên tài sản trong căn hộ đã bị thiêu rụi. Công tác khám nghiệm hiện trường ban đầu phát hiện hệ thống mô tơ điện của máy khâu dân dụng nằm trong phòng có dấu hiệu bị chập. Hiện trường cho thấy công tắc mô tơ trong trạng thái bật. Rất có thể đây là nguyên nhân dẫn đến hỏa hoạn trong căn phòng này. 

Thượng tá Trần Quế Thường, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 9 - Hà Đông, người trực tiếp chỉ huy tại hiện trường cho hay: “Gia đình rất có kinh nghiệm về thoát nạn, do đó khi xảy cháy khói bao trùm, người trong nhà đã biết chạy ra ngoài ban công đóng kín cửa lại và tri hô, kêu cứu”. Được biết, lực lượng Cảnh sát PCCC số 9 đã tập huấn, tuyên truyền nhiều lần cho các hộ gia đình sinh sống tại khu đô thị CT 2 - Văn Khê, Hà Đông cách thoát nạn cơ bản tại sảnh khu dân cư.  

Tin cùng chuyên mục