Cuối năm nay, Quốc hội sẽ thông qua 6 luật và dành 3 ngày chất vấn thành viên Chính phủ

  • 11/07/2017 18:52
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, tại kỳ họp thứ 4 – Quốc hội khóa XIV diễn ra vào cuối năm nay, dự kiến Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 6 dự án luật và dành trọn 3 ngày để chất vấn các thành viên Chính phủ.

Sáng nay, 11-7, tại phiên họp thứ 12, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Báo cáo đánh giá kết quả Kỳ họp thứ 3 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 4- Quốc hội khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp thứ 12

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp thứ 12

của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 11-7

Theo báo cáo này, kỳ họp thứ 3 đã hoàn thành tốt khối lượng công việc theo chương trình. Thành công của kỳ họp tiếp tục khẳng định tinh thần đổi mới, cải tiến không ngừng nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội trên cơ sở lấy lợi ích của cử tri và Nhân dân làm mục tiêu, phương châm hành động.

Qua thảo luận, các đại biểu đều đánh giá cao thành công của kỳ họp thứ 3, tuy nhiên một số thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng cho rằng, việc trình bày một số tờ trình, báo cáo tại kỳ họp còn vượt quá thời gian quy định. Việc chấp hành Nội quy kỳ họp còn chưa cao, một số đại biểu còn vắng mặt tại các phiên họp, ảnh hưởng nhất định đến việc thực hiện trách nhiệm của đại biểu đối với cử tri và kết quả biểu quyết thông qua của Quốc hội.

Ngoài ra, cần nâng cao chất lượng các báo cáo giải trình, tiếp thu, báo cáo thẩm tra, bảo đảm thuyết phục hơn, nêu rõ quan điểm, chính kiến để đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận. Các thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng đề nghị cần tăng cường giám sát việc thi hành pháp luật và ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành các luật được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 3.

Tiếp nối thành công của kỳ họp thứ 3 vừa qua, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại Kỳ họp thứ 4 diễn ra cuối năm nay, dự kiến Quốc hội sẽ tiến hành trong làm việc trong 23 ngày, từ ngày 23/10/2017 đến ngày 22/11/2017 để xem xét, thông qua 6 dự án luật, cho ý kiến 12 dự án luật và xem xét, thảo luận các vấn đề kinh tế - xã hội, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa XIV tới đây nên giữ nguyên thời gian chất vấn và trả lời chất vấn với các thành viên Chính phủ là 3 ngày làm việc, trong đó lựa chọn các vấn đề cụ thể, tránh dàn trải;. Cùng đó, cần xem xét, cải tiến quy trình thu, phát Phiếu xin ý kiến ĐBQH; tăng cường công tác báo chí để bảo đảm việc truyền tải thông tin kịp thời, trung thực, khách quan.

Trước đó, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực tín ngưỡng.

Tin cùng chuyên mục