Cuộc sống bận rộn: Nguyên tắc cơ bản để sống khỏe và tăng tuổi thọ

  • 17/09/2019 11:03
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Mới đây, các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện những người sống bận rộn với những kế hoạch trong tương lai, thường ngủ ngon hơn và ít có vấn đề về mất ngủ.
Suy nghĩ tích cực trong cuộc sống có thể kéo dài tuổi thọ của mỗi người

Suy nghĩ tích cực trong cuộc sống có thể kéo dài tuổi thọ của mỗi người

Bận rộn có lợi cho não

Theo các nhà tâm lý của trường Đại học Texas, Hoa Kỳ, sự bận rộn rất có lợi cho não. Qua khảo sát trên 300 người trưởng thành phải thường xuyên hoàn thành quá nhiều công việc trong ngày, kèm theo những bài kiểm tra đánh giá kết quả nhận thức, phát hiện, những người quá bận rộn có năng lực tinh thần mạnh mẽ hơn. Bận rộn ảnh hưởng đến sức khỏe trí não, bất kể tuổi tác hay trình độ học vấn. 

Có hai loại: bận rộn tốt và xấu, nhưng bận rộn xấu gây hại cho não, trong đó căng thẳng làm giảm sự chú ý, suy giảm trí nhớ và can thiệp đến sự tiếp thu kiến thức. Bận rộn thiếu kiểm soát lượng do công việc quá tải có thể dẫn đến căng thẳng, và tiềm ẩn nguy cơ gia tăng hormone gây căng thẳng cortisol. Gia tăng cortisol liên quan đến những vấn đề tinh thần như lo lắng, trầm cảm, suy giảm trí nhớ và sự tập trung, gây viêm tấy toàn bộ cơ thể và bệnh tim mạch. Sự bận rộn chỉ tốt khi kiểm soát tốt thời gian bận rộn, những việc đang làm và mối quan hệ của bạn.

Cuộc sống bận rộn cũng đặc biệt có lợi ở người cao tuổi, nhất là ở tuổi nghỉ hưu. Theo giải thích của các chuyên gia thần kinh học tại Italia, những người trên 50 tuổi, nghỉ hưu sớm có nguy cơ giảm sức mạnh cơ bắp, đây là yếu tố quan trọng có liên quan đến bệnh tật. Sự bận rộn là không có thời gian để suy nghĩ tiêu cực, ít quan tâm chú ý đến bản thân và những cơn đau. Thay vào đó, là giữ cho tinh thần luôn khỏe mạnh, đầy sức sống. Không nghề nghiệp, thất nghiệp cũng dễ dẫn tới bức bối, căng thẳng hoặc quá nhàn rỗi khi nghỉ hưu cũng gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

Nguy cơ tử vong sớm do ngồi nhiều

Lâu nay người ta thường nghĩ rằng, sức khỏe bị hủy hoại bởi lao động thể lực. Thực tế lại cho thấy công việc ngồi nhiều còn nguy hiểm hơn. Mới đây các nhà khoa học đã dự báo về cái chết sớm do ngồi nhiều. Theo các dữ liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) một nửa dân số thế giới đang phải đối mặt với sự thiếu vận động (hoạt động thể lực không đủ), chúng phá hủy hoạt động của tất cả các cơ quan và hệ cơ quan trong cơ thể.

Những nghề nghiệp điển hình hơn cả là những người làm việc văn phòng, những người thường phải làm việc 5 ngày một tuần kéo dài 9 - 10 giờ trong tư thế ngồi (8 giờ - ngồi bàn giấy trong văn phòng và khoảng 1,5 giờ ngồi trên các phương tiện giao thông công cộng). Ở những người ngồi hơn 6 giờ một ngày, nguy cơ tử vong gia tăng 40% sau 15 năm từ khi có cuộc sống ngồi nhiều.

Nguyên tắc cơ bản để sống lâu, sống khoẻ

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh là điều kiện tiên quyết giúp bảo vệ sức khỏe và tăng cường thể lực, kéo dài tuổi thọ. 

Tập thể dục là điều kiện cần cho một sức khỏe dẻo dai. Trên thực tế, lối sống ít vận động kéo theo bệnh tim mạch, tiểu đường và các rối loạn khác. Nghiên cứu chỉ ra rằng, thêm 15 phút vận động mỗi ngày sẽ kéo dài 3 năm tuổi thọ.

Ngủ đủ giờ. Trong khi ngủ, cơ thể phục hồi các chức năng, trong đó có cả khả năng miễn dịch chống lại bệnh tật. Trong khi ngủ, não bộ và cơ thể phục hồi chức năng và trí nhớ, kéo dài tuổi thọ.

Suy nghĩ tích cực. Một khảo sát trên 136.000 người Mỹ và Nhật Bản trong vòng 7 năm cho thấy những người sống tích cực, luôn vui vẻ và ý thức được về ý nghĩa của cuộc sống có thể giảm 20% nguy cơ tử vong so với những người suy nghĩ tiêu cực, luôn u sầu, buồn bã. Vì vậy, suy nghĩ tích cực trong cuộc sống có thể kéo dài tuổi thọ của mỗi người.

Không bỏ qua thay đổi bất thường của cơ thể. Tùy theo trạng thái và thời gian, không gian trong hoạt động... nếu bạn cảm giác có xuất hiện triệu chứng không bình thường trong cơ thể mình, thì hãy đến tham kiến ngay bác sĩ. 

Tạo các thói quen lành mạnh. Ăn uống điều độ, không ăn quá no, không để bụng đói, ăn thức ăn thanh đạm nhưng đủ chất, không uống nhiều rượu bia, không hút thuốc lào, thuốc lá. Làm việc nhẹ, nghỉ ngủ đúng giờ…

Giữ mối quan hệ với người thân. Giữ được mối liên hệ tốt với gia đình và bạn bè giúp cho người cao tuổi có tinh thần tương trợ lẫn nhau, giúp nhau phát hiện được những thay đổi bất thường về sức khỏe. Quan hệ tốt với bạn bè, người thân là một trong những yếu tố giúp tránh tình trạng suy nhược thần kinh, một trong những nguyên nhân gây tử vong chính ở người già sống cô đơn, những người góa bụa, độc thân.

Tin cùng chuyên mục