Cuộc đua trên thị trường mạng di động 5G ở Trung Quốc

  • 08/07/2017 07:47
  • 0 bình luận
  • HOÀNG SƠN
  • In bài
ANTD.VN - Cuộc đua giành chiếm thị trường 5G đang nóng lên khi 3 nhà mạng di động lớn nhất của Trung Quốc là China Mobile, China Unicom và China Telecom cùng triển khai các dự án thí điểm công nghệ 5G tại hàng loạt thành phố lớn của nước này.
Mạng 5G sẽ có những ưu thế vượt trội so với các công nghệ đi trước

Mạng 5G sẽ có những ưu thế vượt trội so với các công nghệ đi trước

Theo báo chí Trung Quốc, các thành phố được thử nghiệm gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Trùng Khánh, Quảng Châu, Nam Kinh, Tô Châu và Ninh Ba vào nửa cuối năm nay. Trong tương lai, các dự án thí điểm sẽ được mở rộng tới ít nhất 10 thành phố khác thuộc các địa phương như Giang Tây, Hải Nam, Sơn Tây, Sơn Đông, Chiết Giang và Hà Bắc. 

5G là viết tắt của 5th Generation (thế hệ mạng di động thứ năm hoặc hệ thống không dây thứ năm), là thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động sau thế hệ 4G. Hiện 5G vẫn đang trong giai đoạn phát triển nhưng công nghệ mới này sẽ khắc phục những khuyết điểm của 4G-LTE.

So với mạng 4G, tốc độ của mạng 5G nhanh hơn 40 lần. Điều này có nghĩa nếu mạng 4G cho phép tải một bộ phim 3D trong 6 phút, thì mạng 5G sẽ giúp hoàn thành việc này chỉ trong 6 giây. Người dùng có thể xem trực tuyến video “8K” ở định dạng 3D, kết nối thiết bị VR và chơi game mà gần như không có độ trễ.

Điều đó giải thích vì sao chỉ 5 năm sau khi chiếc điện thoại thông minh 4G đầu tiên xuất hiện trên thị trường, các hãng viễn thông tại các quốc gia phát triển đang dồn lực đưa công nghệ 5G tới tay người dùng. Theo hãng tư vấn - phân tích trong lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông Ovum, dịch vụ mạng 5G được dự đoán sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2019, vươn đến 45 quốc gia và có 120 nhà cung cấp vào cuối năm 2021, số thuê bao sử dụng mạng 5G trên quy mô toàn cầu có thể đạt 400 triệu vào năm 2022. 

Hiểu được tiềm năng của mạng 5G nên Trung Quốc tích cực đầu tư nghiên cứu và trở thành một trong những nước tham gia rất sớm vào hoạt động hợp tác phát triển mạng này. Năm 2013, nước này đã chung tay thiết lập Nhóm Vận động IMT - 2020 (5G) để phối hợp hoạt động hợp tác giữa các nhà mạng, nhà sản xuất và các viện nghiên cứu.

Năm ngoái, Trung Quốc đặt ra kế hoạch tiến hành các cuộc thử nghiệm trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến 2018, được chia thành 3 giai đoạn là kiểm tra công nghệ, kiểm tra giải pháp công nghệ và kiểm tra hệ thống.

Tháng 10 năm ngoái, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đều đăng tin công bố kế hoạch tiến hành các thử nghiệm 5G tại hơn 100 thành phố lớn trải dài 20 tỉnh, thành phố của nước này. Động thái này cho thấy Trung Quốc đang nỗ lực để có thể đóng một vai trò quan trọng hơn trên thị trường viễn thông thế giới nói chung cũng như thị trường công nghệ mạng di động thế hệ mới nói riêng.

Dự án thí điểm công nghệ 5G tại hàng loạt thành phố lớn của Trung Quốc mà 3 nhà mạng di động lớn nhất của nước này là China Mobile, China Unicom và China Telecom cùng triển khai nằm trong giai đoạn thử nghiệm thứ hai, được khởi động từ đầu năm 2017 sau khi giai đoạn thử nghiệm thứ nhất đã chứng minh được tính khả thi của các công nghệ thiết yếu.

Các hạng mục thí điểm trong dự án sẽ bao gồm thử nghiệm công nghệ 5G, xây dựng các trạm phát sóng và triển khai các ứng dụng như lái xe tự động, thành phố thông minh và nhà thông minh dựa trên hệ thống mạng điện thoại di động.

Nếu cuộc thử nghiệm thành công, China Mobile, China Unicom và China Telecom sẽ có thể hoàn thành mục tiêu thương mại hóa mạng di động 5G ở Trung Quốc vào năm 2020.

Tin cùng chuyên mục