“Cuộc chiến” ví điện tử - Trăm hoa đua nở, chỉ vài ví "quen mặt"

  • 07/10/2020 09:24
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, hiện Việt Nam có 37 tổ chức không phải ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, trong đó 33 tổ chức làm ví điện tử.

Dù đang có hàng chục ví điện tử hoạt động trên thị trường, nhưng chỉ một số cái tên được người dùng nhớ đến. Nhiều ví điện tử chỉ được người dùng sử dụng trong phạm vi rất hẹp như thanh toán mua hàng trên 1 trang thương mại điện tử, nạp thẻ điện thoại, thanh toán tiền điện, nước.

Một khảo sát được thực hiện bởi Cimigo triển khai tại Hà Nội và TP.HCM vào cuối năm ngoái cho thấy, chỉ có 3 ví điện tử là MoMo, Moca và ZaloPay được sử dụng phổ biến nhất, chiếm tới 90% thị phần người dùng.

“Cuộc chiến” ví điện tử - Trăm hoa đua nở, chỉ vài ví "quen mặt" ảnh 1

Thị trường ví điện tử Việt Nam đang "trăm hoa đua nở" (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, theo báo cáo về tình hình sử dụng ví điện tử tại Việt Nam 2020 của Hệ thống nghiên cứu thị trường Q&Me, mức độ nhận diện các thương hiệu ví điện tử tập trung vào 4 ví điện tử.

Trong đó, Momo dẫn đầu thị trường, đạt 73% mức độ nhận biết thương hiệu. Theo sau lần lượt là ViettelPay (6%), AirPay (6%), ZaloPay (4%) và các ví còn lại là 12%.

Báo cáo của Q&Me cho biết, trong khi Momo áp đảo thị trường, thì AirPay phổ biến với những người mua sắm trực tuyến, Zalo thu hút nữ giới nhờ tích hợp chức năng trò chuyện thân thiện, ViettelPay phổ biến ở miền Bắc do thế mạnh kinh doanh và xây dựng thương hiệu ở thị trường này.

Khảo sát cũng cho thấy, chi phí, đa dạng dịch vụ và lợi ích thành viên là 3 yếu tố giúp người tiêu dùng cân nhắc lựa chọn nhãn hiệu ví điện tử. Yếu tố lớn nhất thúc đẩy người dùng đến với ví điện tử là tiện lợi và có khuyến mãi.

Tin cùng chuyên mục