Cuộc chiến bình đẳng giới

  • 08/03/2012 00:14
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ -Nếu như phụ nữ luôn chịu nhiều thiệt thòi do tình trạng bất bình đẳng giới còn diễn ra khắp thế giới thì họ lại phải thêm một lần thiệt thòi về bất bình đẳng tại khu vực nông thôn.
Cuộc chiến bình đẳng giới ảnh 1
Phụ nữ nông thôn chịu nhiều thiệt thòi vì bất bình đẳng giới

Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), LHQ đã kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực gấp đôi để đảm bảo phẩm giá, bình đẳng, thúc đẩy các quyền về y tế, giáo dục và trao quyền cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ ở nông thôn. Bởi theo Phó Tổng Thư ký LHQ kiêm Tổng Giám đốc Quỹ Dân số LHQ (UNFPA) Babatunde Osotimehin, phụ nữ nông thôn hiện vẫn ở vị thế thấp và bị hạn chế quyền tự quyết nên có nguy cơ rất cao về bạo lực giới, đói nghèo và những vi phạm quyền con người khác. 

LHQ lên tiếng kêu gọi hành động mạnh mẽ hơn nữa để giảm tình trạng bất bình đẳng giới ở khu vực nông thôn. Phụ nữ nông thôn hiện chiếm 25% dân số thế giới và chiếm tỷ lệ lớn trong lực lượng lao động ở nông thôn song lại đang chịu rất nhiều thiệt thòi, như 43% trong 1,3 tỷ nông dân sản xuất nhỏ và nông dân không có đất ở nông thôn là phụ nữ. 

Ở tất cả các khu vực trên thế giới, nhìn chung phụ nữ được tiếp cận với đất nông nghiệp ít hơn nam giới. Số liệu thống kê cho thấy, ở các nước đang phát triển, chỉ có 3-20% chủ sở hữu đất là phụ nữ trong khi phụ nữ chiếm 20-50% lực lượng lao động làm việc trong lĩnh vực này.

FAO ước tính, nếu được trao quyền tiếp cận các nguồn lực bình đẳng với nam giới, phụ nữ ở các nước đang phát triển có thể tăng sản lượng trên các thửa ruộng mà họ canh tác lên từ 20-30% và nhờ đó giúp nâng tổng sản lượng nông nghiệp của các nước nghèo tăng lên từ 2,5 đến 4%. Sản lượng nông nghiệp tăng thêm này có thể giúp làm giảm 12-17% số người đói nghèo trên thế giới, tương đương từ 100-150 triệu người.

Theo ông Osotimehin, tăng cường vị thế chính trị, kinh tế xã hội của phụ nữ là chiến lược quan trọng để xóa đói nghèo, thúc đẩy quyền của phụ nữ, mở đường cho phát triển bền vững. Cải thiện sức khỏe giới và sức khỏe sinh sản là các điều kiện quan trọng để trao quyền cho phụ nữ và phát huy năng lực tiềm tàng của phụ nữ nhằm tạo thu nhập nuôi sống họ và gia đình.

Nhằm tôn vinh cũng như đẩy mạnh cuộc chiến chống bất bình đẳng giới ở nông thôn, từ năm 2011, LHQ đã quyết định chọn ngày 15-10 hàng năm là “Ngày Quốc tế Phụ nữ nông thôn” để thừa nhận đóng góp của phụ nữ trong việc tăng cường phát triển nông nghiệp và nông thôn, cải thiện an ninh lương thực và xoá đói nghèo. 

Việt Nam đứng đầu khu vực về xóa bỏ khoảng cách giới

Ngày 7-3, Bộ LĐ-TB&XH, Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam phối hợp với Liên hợp quốc tại Việt Nam đã tổ chức đối thoại chính sách về bình đẳng giới. Việt Nam được Liên hợp quốc công nhận là quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất trong vòng 20 năm qua tại khu vực Đông Nam Á. Hiện nay, 33% Bộ, các cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có nữ lãnh đạo chủ chốt; 24/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có Phó Chủ tịch UBND là nữ; phụ nữ chiếm 48% trong số tổng lao động có việc làm; trẻ em gái được đi học ngày càng nhiều hơn... Tuy nhiên, khoảng cách giới vẫn tồn tại trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và ở tất cả các cấp, các ngành, đặc biệt là sự thiệt thòi của phụ nữ nông thôn.

Tin cùng chuyên mục