Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm: Vụ Vinaca và phế phẩm cà phê trộn pin cực kỳ đáng lên án

  • 24/04/2018 18:02
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN  -Tại buổi họp báo chiều nay, 24-4, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến vụ sản phẩm Vinaca làm từ bột than tre và vụ phế phẩm cà phê trộn bột pin ở Đắk Nông đang gây bức xúc dư luận…
Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong trả lời báo chí tại buổi họp báo

Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong trả lời báo chí tại buổi họp báo

Theo ông Phong, hiện cả 2 vụ việc này đều đang được cơ quan cảnh sát điều tra thực hiện các thủ tục để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm. “Đây là các hành vi vi phạm pháp luật cực kỳ đáng lên án, cần điều tra làm rõ, xử lý nghiêm và công khai để nhân dân được biết” – Cục trưởng Cục ATTP nêu quan điểm.

Nói kỹ hơn về vụ cơ quan chức năng phát hiện sản phẩm Vinaca ung thư Co3.2 làm bằng bột than tre, ông Phong cho biết, Bộ Y tế đã khẳng định sản phẩm này không phải là thuốc, không phải mỹ phẩm, là giả thực phẩm chức năng. Trên nhãn sản phẩm này không ghi là thực phẩm chức năng, cũng ghi rõ sản phẩm không phải là thuốc, thế nhưng lại ghi có một số công dụng liên quan đến điều trị bệnh, vi phạm nghiêm trọng về Luật dược.

“Sản phẩm này thực chất là doanh nghiệp cố tình lập lờ giữa thực phẩm chức năng và thuốc. Thế nhưng dù nó là sản phẩm gì đi nữa thì bất cứ sản phẩm nào liên quan đến sức khỏe con người, đặc biệt sản phẩm lại chưa được cơ quan nào cấp phép, cơ sở sản xuất chưa được cấp đăng ký sản xuất sản phẩm, sản xuất và lưu hành bất hợp pháp thì đều là vi phạm nghiêm trọng” – ông Phong nói.

Tương tự với vụ phế phẩm cà phê trộn bột pin con Ó ở Đắk Nông, ông Phong một lần nữa nhấn mạnh, dù sản phẩm bị trộn bột pin này được xác định là  gì đi nữa nhưng nếu nó được dùng hoặc liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng thì đều là vi phạm nghiêm trọng, cực kỳ đáng lên án.

Trả lời câu hỏi về việc một hiệp hội tổ chức vinh danh đối với sản phẩm thực phẩm chức năng giả của Vinaca, Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong cho rằng, việc một số hội, hiệp hội tổ chức vinh danh hay trao bằng khen để tôn vinh một sản phẩm nào đó cần phải tuân thủ đúng Luật Thi đua, khen thưởng. Đặc biệt, việc xét trao vinh danh sản phẩm cần có sự tham gia của các đơn vị chuyên môn, chuyên ngành quản lý lĩnh vực đó.

“Như vụ Vinaca từng được một hiệp hội vinh danh, đại diện hiệp hội vinh danh doanh nghiệp này sau đó nói rằng họ vinh danh thương hiệu chứ không vinh danh chất lượng sản phẩm. Như vậy là không được, không thể chấp nhận việc tôn vinh thương hiệu mà không quan tâm đến chất lượng.

Thậm chí, ngoài chất lượng còn nhiều yếu tố khác cũng phải quan tâm như đảm bảo môi trường, việc chấp hành quy định pháp luật về thuế, hay đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động của doanh nghiệp được tốn vinh…” - ông Phong nói,

“Ngoài ra, các hiệp hội, tổ chức khi tôn vinh các thương hiệu cần thực hiện nghiêm quy định của Thủ tướng Chính phủ - đó là khi tôn vinh không được thu tiền của các doanh nghiệp tham gia xét thưởng” – Cục trưởng Cục ATTP nói thêm.

Tin cùng chuyên mục