Cục Quản lý dược kêu gọi 50.000-70.000 nhà thuốc phát miễn phí, bán đúng giá khẩu trang cho dân

  • 05/02/2020 17:15
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - “Chúng tôi kêu gọi, khuyến khích các nhà thuốc, cơ sở bán lẻ coi đây là dịp rất tốt để tiếp nhận và cấp phát miễn phí, hướng dẫn sử dụng khẩu trang y tế cho nhân dân” – đại diện Cục Quản lý dược nói.
Ông Đỗ Văn Đông thông tin tại buổi họp báo

Ông Đỗ Văn Đông thông tin tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo của Bộ Y tế cung cấp thông tin về dịch bệnh Corona (nCoV) chiều nay, 5-2, ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược – Bộ Y tế đã nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến việc cung ứng khẩu trang y tế, xử lý các cơ sở găm hàng, tăng giá bán khẩu trang y tế gây bức xúc trong nhân dân.

Ông Đỗ Văn Đông cho biết, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có chỉ đạo về việc xử phạt nặng, thậm chí rút giấy phép với các nhà thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc cố ý găm hàng, tăng giá khẩu trang để trục lợi trên dịch bệnh Corona, gây phản cảm và bức xúc.

Vừa qua, các cơ quan chức năng, nhất là lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đã kiểm tra, lập biên bản một số cơ sở bán lẻ tăng giá khẩu trang cao.

“Theo chúng tôi được biết, lực lượng quản lý thị trường cũng đang phối hợp với các Sở Y tế để xem xét việc xử lý hành vi vi phạm của các cơ sở tăng giá khẩu trang trên địa bàn ở mức phạt hành chính bằng tiền hay rút giấy phép, tùy theo mức độ vi phạm” – ông Đông thông tin.

Tiếp thông tin về vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược chia sẻ: Bộ Y tế kêu gọi, khuyến khích các nhà thuốc, các cơ sở bán lẻ - khoảng 50.000 đến 70.000 cơ sở bán lẻ trên khắp cả nước – coi đây là dịp rất tốt để tiếp nhận và cấp phát miễn phí khẩu trang cho nhân dân.

Dù cấp phát miễn phí hay bán thì điều quan trọng nữa là các nhà thuốc, cơ sở kinh doanh phải hướng dẫn cho người dân cách đeo khẩu trang sao cho đúng để phòng dịch bệnh.

“Các nhà thuốc, các cơ sở bán lẻ hãy vì hình ảnh của nhà thuốc mình, của ngành dược, cùng chung tay với toàn thể các ngành, các cấp, xứng đáng là những tuyên truyền viên, không chỉ cấp phát hoặc bán đúng giá mà còn tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân cách đeo khẩu trang đúng theo khuyến cáo của ngành y tế” – ông Đỗ Văn Đông kêu gọi.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở bán lẻ thuốc không được găm hàng, tăng giá bán khẩu trang gây tình trạng khan hiếm, gây khó khăn cho nhân dân.

Ngược lại, mỗi người dân cần hết sức bình tĩnh, không hoang mang. Các chuyên gia y tế đã khuyến cáo, không phải tất cả mọi trường hợp đều cần đeo khẩu trang, nhất là khẩu trang y tế và cũng không phải đổ xô bằng mọi cách đi mua khẩu trang y tế về dùng mọi lúc mọi nơi, vừa tốn kém vừa gây tình trạng mất cân bằng cung – cầu.

Tin cùng chuyên mục