Cục phó Cục NTBD chịu trách nhiệm chính vụ "cấm 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975"

  • 28/04/2017 14:46
  • 2 bình luận
  • Ngọc Hà
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan đến việc thu hồi lệnh cấm lưu hành 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975, Cục NTBD  đã họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm, trong đó chỉ ra người nhận trách nhiệm chính vụ việc gây ồn ào dư luận này.

 

Liên quan đến việc thu hồi lệnh cấm lưu hành 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975, Cục NTBD  đã họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm, trong đó chỉ ra người nhận trách nhiệm chính vụ việc gây ồn ào dư luận này.

 

Theo đó, Cục NTBD đã tổ chức cuộc họp vào 20h ngày 17-4 vừa qua với sự tham gia của tập thể lãnh đạo, cấp ủy Cục NTBD cùng Trưởng phòng quản lý băng đĩa và Chánh Văn phòng Cục. Cuộc họp với mục đích kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc đối với tập thể, cá nhân tham mưu vụ tạm dừng lưu hành 5 bài hát sáng tác trước năm 1975.

Trong văn bản báo cáo gửi lãnh đạo Bộ VHTT&DL, cuộc họp được kết luận là diễn ra trên tinh thần thẳng thắn, cầu thị, nhìn thẳng vào sự việc để kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác chỉ đạo, điều hành và xem xét trách nhiệm của các cá nhân liên quan. Cuộc họp đã diễn ra trong hơn 4 tiếng đồng hồ và kết thúc vào 0h10 ngày 18-4-2017.

Cục phó Cục NTBD chịu trách nhiệm chính vụ "cấm 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975" ảnh 1

Cục Phó Cục NTBD Đào Đăng Hoàn nhận trách nhiệm chính về lệnh cấm lưu hành 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975

Kết luận sau cuộc họp này, tập thể lãnh đạo Cục NTBD đã nhận trách nhiệm trước Bộ VHTT&DL về việc xử lý văn bản tạm dừng, thu hồi 5 bài hát nêu trên. Trong đó, ông Đào Đăng Hoàn – Cục Phó Cục NTBD nhận trách nhiệm chính về việc này.

Cụ thể, ông Đào Đăng Hoàn là Chủ tịch Hội đồng thẩm định lại 10 bài hát sáng tác trước năm 1975 và cũng là người ký quyết định thu hồi 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975. Quyết định gây tranh cãi này được ký và ban hành vào ngày 22-3-2017.

Cũng trong biên bản họp, Cục NTBD trình bày, vào ngày 16-12-2016, Sở VHTT TPHCM có gửi công văn đến Cục NTBD về việc xem xét lại nội dung một số ca khúc sáng tác trước năm 1975, kèm theo đó là danh mục một số bài hát đã có quyết định cho phép phổ biến. Trên cơ sở đó, Cục NTBD quyết định tạm thời dừng lưu hành 5 sáng tác trước năm 1975 đã được cấp phép phổ biến để xem xét, xác minh và thẩm định dựa vào việc đối chiếu với bản nhạc gốc. 5 ca khúc này gồm: Cánh thiệp đầu xuân (tác giả Lê Dinh – Minh Kỳ), Rừng xưa (Lam Phương), Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Đừng gọi anh bằng chú (Diên An), Con đường xưa em đi (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương).

Tuy nhiên quyết định gây tranh cãi này của Cục NTBD ngay lập tức vấp phải sự phản ứng gay gắt từ dư luận, truyền thông lẫn giới hoạt động nghệ thuật. Kết quả cuối cùng, Bộ VHTT&DL đã có công văn yêu cầu Cục NTBD phải thu hồi lệnh cấm này.

Bên cạnh việc chỉ ra người chịu trách nhiệm chính về quyết định gây ồn ào dư luận này là Cục phó Cục NTBD Đào Đăng Hoàn, cuộc họp cũng yêu cầu Cục trưởng Cục NBTD Nguyễn Đăng Chương rút kinh nghiệm sâu sắc đối với sự việc đã xảy ra.

Cuộc họp cũng đưa ra kết luận:  “Lãnh đạo cục và cấp ủy coi đây là bài học điển hình để tự chấn chỉnh về mọi mặt trong công tác quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực được phân công. Các thành viên hội đồng thẩm định rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác thẩm định tư vấn các bài hát trên”.

Tin cùng chuyên mục