Cực hiếm: Bé gái 5 tháng tuổi ở Hà Nội có đuôi dài 10 cm

  • 02/03/2020 20:00
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ngay khi sinh ra, bé Phạm D.G.H. ở Lệ Chi (Gia Lâm, Hà Nội) đã được phát hiện có một chiếc đuôi bẩm sinh, sau 5 tháng chiếc đuôi đã dài 9,5 cm…
Cháu bé nhập viện với cái đuôi bẩm sinh dài 9,5 cm

Cháu bé nhập viện với cái đuôi bẩm sinh dài 9,5 cm

Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa tiếp nhận điều trị, phẫu thuật cắt bỏ dị tật còn đuôi bẩm sinh cho bệnh nhi Phạm D.G.H., gái, 5 tháng tuổi.

Theo lời kể từ phía gia đình, khi bé H. được sinh ra, cả nhà đều giật mình vì phát hiện bé có đuôi bẩm sinh, dù tiền sử người thân hai bên nội, ngoại đều không có ai có đuôi bẩm sinh hay mắc các bệnh lý đặc biệt.  

Ngoài dị tật bất thường này, bé H. được khám sàng lọc sau sinh thì không phát hiện bệnh gì khác. Trong khoảng thời gian 4, 5 tháng từ khi sinh ra, trẻ ăn, ngủ tốt, tăng cân đều, không phát hiện bất thường gì. Tuy nhiên, do thấy chiếc đuôi ngày càng dài thêm nên gia đình đã quyết định đưa trẻ tới bệnh viện để phẫu thuật sớm.

Thời điểm nhập viện, bệnh nhi Phạm D.G.H. tỉnh, hồng hào, cân nặng 7kg. Chiếc đuôi nằm vùng cùng cụt, kích thước đuôi bình thường 5cm, kéo dài là 9,5cm, đường kính vùng lớn nhất 4cm. Đuôi ấn mềm, không đau, không vận động được. Đuôi lớn dần theo tuổi của bé, chụp X-quang không thấy hình ảnh xương vùng đuôi.

Sau khi theo dõi, hội chẩn, nhận thấy đủ điều kiện phẫu thuật, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn vùng đuôi. Bệnh nhân được kíp phẫu thuật do bác sĩ Hoàng Thị Phương Lan, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ (Bệnh viện Đa khoa Đức Giang) thực hiện vào ngày 27-2.

Sau khi được cắt bỏ thành công hoàn toàn vùng đuôi, hiện tình hình bệnh nhân khỏe mạnh, sớm được xuất viện.

Theo bác sĩ Hoàng Thị Phương Lan, dị tật đuôi ở bé H. là trường hợp rất hiếm gặp, ước tính cả trên thế giới hiện chỉ có khoảng 35-40 trường hợp dị tật đuôi bẩm sinh như vậy. Điều may mắn là dị tật này không khiến cơ thể gặp nguy hiểm bởi cái đuôi không có dây thần kinh, xương và không được kết nối với tủy sống.

Tin cùng chuyên mục