Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) giữ nguyên lãi suất USD: Thở phào nhẹ nhõm

  • 19/09/2015 07:23
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất vào rạng sáng hôm qua đã tạo ra những phản ứng tích cực tại thị trường trong nước. Thị trường chứng khoán ghi nhận phiên tăng điểm; giá vàng điều chỉnh tăng ngay khi mở cửa và giá USD ổn định.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) giữ nguyên lãi suất USD: Thở phào nhẹ nhõm ảnh 1Thị trường trong nước phản ứng tích cực trước thông tin FED giữ nguyên lãi suất

Diễn biến tích cực

1 giờ sáng qua (giờ Việt Nam), Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã khẳng định giữ nguyên mức lãi suất đối với đồng USD. Trong thông cáo được phát đi, FED nhấn mạnh, mức lãi suất từ 0 – 0,25% hiện nay vẫn còn thích hợp.  Như vậy, mức lãi suất thấp kỷ lục được áp dụng từ sau cuộc khủng hoảng năm 2008 tiếp tục được duy trì.

Lý do chính khiến FED tiếp tục trì hoãn tăng lãi suất là vì chỉ số lạm phát tại Mỹ vẫn chưa đạt mục tiêu 2%, triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn bất định cùng với những xáo trộn trên thị trường tài chính thế giới gần đây.  Mặc dù quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức thấp, nhưng trong cuộc họp báo ngay sau khi phiên họp kết thúc, người đứng đầu FED cũng hé lộ về khả năng tăng lãi suất trong năm 2015. 

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) giữ nguyên lãi suất USD: Thở phào nhẹ nhõm ảnh 2

Sau quyết định của FED, thị trường chứng khoán tăng điểm; giá vàng cũng được điều chỉnh tăng ngay khi mở cửa và giá USD ổn định. Dù vậy, mối lo vẫn còn đó với khả năng FED sẽ tăng lãi suất USD vào cuối năm 2015.

Nhận thông tin hỗ trợ, giá vàng trong nước sáng nay cũng được điều chỉnh tăng ngay từ khi mở cửa. Lúc 8h15, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giao dịch ở ngưỡng: 34,08 triệu đồng/lượng (mua vào) - 34,16 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng hơn so với giá đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm qua 40.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán. Đến cuối giờ chiều, giá vàng tiếp tục tăng thêm 70.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 90.000 đồng ở chiều bán ra. Theo đó mức giá niêm yết là 34,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 34,25 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Thị trường chứng khoán cũng khởi sắc sau quyết định quan trọng của FED. Tâm lý nhà đầu tư dường như cởi mở hơn, hiệu ứng tích cực lan tỏa toàn thị trường. Chỉ sau ít phút ngập ngừng, VN-Index tăng vọt và níu giữ sắc xanh bền vững cho đến cuối phiên. Chốt phiên, chỉ số này ghi thêm 3,77 điểm và đứng tại mức 566,25 điểm. Thanh khoản cải thiện cùng điểm số, tổng khối lượng giao dịch toàn sàn đạt hơn 153 triệu đơn vị, tương đương giá trị giao dịch hơn 2.990 tỷ đồng. Toàn sàn có 152 mã tăng giá, 61 mã đứng giá và 69 mã giảm giá. Tại sàn Hà Nội, đóng cửa ngày giao dịch cuối tuần, HNX-Index ghi thêm 0,54 điểm (tương đương 0,69%) lên 77,75 điểm, thanh khoản đạt mức cao.

Ngược chiều so với giá vàng và chứng khoán, giá USD ngày hôm qua được các ngân hàng điều chỉnh giảm. Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank), giá USD giảm 30 đồng ở cả chiều mua và bán, đứng ở mức 22.440 - 22.500 VND/USD. Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) giảm 50 đồng mỗi USD chiều mua vào và 45 đồng ở chiều bán ra, với mức giá 22.420 - 22.500 VND/USD. 

Mối lo vẫn còn đó

Nhìn nhận về quyết định của FED, ông Nguyễn Thế Minh – Trưởng Phòng phân tích Khối khách hàng cá nhân, Công ty Cổ phần chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng: “Vừa qua Trung Quốc phá giá đồng tiền khiến quyết định của FED trở nên khó khăn. Nếu FED quyết định tăng lãi suất, đồng USD sẽ hồi phục rất mạnh, dẫn đến xuất khẩu của Mỹ sẽ khó khăn hơn, sức cạnh tranh của Mỹ sẽ kém hơn so với các nước khác, đặt biệt là Trung Quốc”.

“Thứ hai, FED dự báo tình hình kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng tốt trong năm nay, đặc biệt là tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có chiều hướng tích cực thời gian tới”, ông Minh đánh giá.

Về tác động của FED đối với tỷ giá, đại diện VCSC cho rằng, tỷ giá từ nay đến cuối năm sẽ rất ổn định. Giả sử FED sẽ tăng lãi suất vào tháng 12, có nghĩa đến cuối năm tỷ giá mới bị ảnh hưởng. Thứ hai, Trung Quốc có thể sẽ không phá giá Nhân dân tệ trong giai đoạn từ nay đến cuối năm do đợt phá giá vừa rồi khiến cho áp lực nợ công tại Trung Quốc và các nước khu vực Đông Nam Á gia tăng. Trường hợp nếu Trung Quốc tiếp tục phá giá Nhân dân tệ thì mức độ sẽ rất nhỏ. 

“FED không tăng lãi suất, đồng USD đã bắt đầu yếu đi hơn, điều này sẽ làm tỷ giá ổn định hơn. Tôi dự báo việc tăng lãi suất USD có thể diễn ra đầu năm tới”, Trưởng Phòng phân tích Khối khách hàng cá nhân VCSC nhận định.

Còn theo TS Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia kinh tế, quyết định không tăng lãi suất của FED đã tạo ra sự ổn định, nhưng chỉ là tạm thời. Bởi trước sau gì FED  cũng sẽ tăng lãi suất, vấn đề chỉ là thời gian. Nếu FED tăng lãi suất, các thị trường tài chính trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ khó tránh khỏi những tác động. Đánh giá về khả năng sinh lời của các kênh đầu tư trong giai đoạn cuối năm, TS Nguyễn Trí Hiếu chỉ rõ: “Có người cho rằng nên mua USD để bảo toàn tài sản. Tuy nhiên, việc nắm giữ USD sẽ khó có lãi bởi giá trị của USD đã được nâng lên thêm 5% kể từ đầu năm.

Nếu bây giờ mua USD, mang gửi ngân hàng, hưởng lãi 1,5%, thì người mua USD sẽ bị lỗ 3,5% cho chi phí hiện tại. Nếu trong vòng 12 tháng nữa, tỷ giá tiếp tục được điều chỉnh tới 3,5% , thì người cầm USD sẽ hòa vốn, còn nếu mức “phá giá” thấp hơn 3,5%, họ sẽ bị lỗ. Do đó, theo tôi, thời điểm này không nên đầu tư mua USD”.

Tin cùng chuyên mục