Cuba tuyên bố sở hữu lô vũ khí trên tàu Triều Tiên

  • 17/07/2013 10:54
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Ngày 16-7, Cuba  tuyên bố lô vũ khí trên tàu Triều Tiên bị Panama chặn lại để kiểm tra là của nước này, đồng thời cho biết các bộ phận tên lửa đang được đưa đi sửa chữa và sẽ được đưa trở lại.
Cuba tuyên bố sở hữu lô vũ khí trên tàu Triều Tiên ảnh 1
Tàu Chong Chon Gang của Triều Tiên tại cảng Manzanillo, cách Panama City 90km


Trong một tuyên bố bằng tiếng Anh phát trên đài truyền hình nhà nước, Havana khẳng định lô vũ khí “lỗi thời” này bao gồm dàn tên lửa phòng không, 9 tên lửa tháo dời và các bộ phận khác. “Thỏa thuận mà Cuba ký kết trong lĩnh vực này dựa trên nhu cầu duy trì khả năng phòng thủ để bảo vệ chủ quyền quốc gia”, tuyên bố nêu rõ.

Trong khi đó, Panama ngày 16-7 kêu gọi các điều tra viên của LHQ thanh sát lô vũ khí trên con tàu Chong Chon Gang treo cờ Triều Tiên khi con tàu này tìm cách đi vào kênh đào Panama hồi tuần trước.

Tổng thống Panama Ricardo Martinelli đã công bố bức hình chụp lô vũ khí tình nghi này sau khi các chuyên gia xác nhận đây là hệ thống kiểm soát radar do Liên Xô chế tạo dành cho tên lửa đất đối không.

Panama cho biết, lô vũ khí này được cất giấu dưới hàng nghìn túi đường trên tàu Chong Chon Gang có khoảng 40 thuyền viên. 

Tin cùng chuyên mục