Cuba sẽ cải tổ hiến pháp nhằm bắt kịp những thay đổi của kinh tế xã hội

  • 20/04/2018 20:30
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Tối 19/4, theo giờ Việt Nam, phát biểu trong lễ nhậm chức của tân Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Miguel Mario Díaz-Canel Bermúdez, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba và Chủ tịch mãn nhiệm Raúl Castro Ruz đã thông báo về đề xuất cải tổ hiến pháp đảo quốc Caribe này vào tháng 7 tới.            

Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raúl Castro cũng cho biết, một trong những nội dung mới sẽ được xem xét trong đợt cải tổ hiến pháp đã được dự kiến từ khá lâu này là việc tách 2 chức danh Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (tương đương Thủ tướng), mà theo quy định hiện hành của Cuba là do một người đảm nhiệm, và dự kiến vào thời điểm đó Cuba sẽ có một tân Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. 

Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raúl Castro Ruz

Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raúl Castro Ruz

Đồng thời, ông Castro cũng cho hay, tân Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Diz-Canel có thể giữ chức tối đa trong 2 nhiệm kỳ. Ngoài ra, theo ông Castro, "vào thời điểm thích hợp", tân Chủ tịch Diaz-Canel có thể thay ông giữ chức Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba. 

Ông Raúl Castro lưu ý rằng, những thay đổi của hiến pháp mới sẽ được công bố rộng rãi để lấy ý kiến từ nhân dân. “Tôi có thể tiết lộ, trong hiến pháp tiếp theo sẽ không có thay đổi đối với mục tiêu chiến lược của đảng, mà người dân của chúng tôi đã ủng hộ như năm 1976." Năm đó người Cuba đã bỏ phiếu ủng hộ hiến pháp hiện hành với tỉ lệ 98%.

Trong phiên họp Toàn thể Trung ương Đảng được tổ chức vào tháng 3 năm nay, qua phân tích tình hình kinh tế và xã hội, ông Raúl đã chỉ ra rằng, hiến pháp hiện hành đã không bắt kịp tình hình, các vấn đề chính của đất nước không được giải quyết. Nhiều cơ quan từ cơ sở không thực hiện được đầy đủ các chính sách đã được thông qua.

Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raúl Castro thông báo những nội dung cơ bản trong cải tổ Hiến pháp Cuba

Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raúl Castro thông báo những nội dung cơ bản trong cải tổ Hiến pháp Cuba

“Chúng tôi không bao giờ có bất kỳ ảo tưởng nào rằng đây sẽ là một quá trình ngắn và dễ dàng, vì quy mô của nó liên quan đến tất cả các lĩnh vực của xã hội. Chúng tôi đã nỗ lực vượt qua những tiêu cực trong nền kinh tế quốc gia.” ông nói thêm.

Trong Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 5, nhu cầu cải cách Hiến pháp theo những gì đã xảy ra trong trật tự chính trị và xã hội mới đã được ghi nhận. Vì lý do này, ông Raúl thông báo, trong phiên họp tới, Quốc hội sẽ thành lập một Ủy ban quốc gia để trình bày một bản dự thảo lấy ý kiến đại biểu và toàn thể người dân Cuba.         

Cùng ngày, toàn bộ 30 thành viên khác của Hội đồng Nhà nước Cuba cũng đã tuyên thệ nhậm chức, sau khi Ủy ban Bầu cử thông báo kết quả toàn bộ 31 ứng cử viên được giới thiệu 1 ngày trước đó đều đạt đủ số phiếu ủng hộ trên 50%. 

Tin cùng chuyên mục