Cuba có 20.000 bác sĩ ở Venezuela để hỗ trợ y tế, nhưng không hiện diện quân sự

  • 16/05/2019 11:07
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 15-5 dẫn lời Đại sứ Cuba tại Nga Gerardo Penalver Portal phản bác các báo cáo về sự hiện diện của quân đội Cuba tại Venezuela.

Khi được yêu cầu bình luận về các báo cáo nói rằng, Cuba đã triển khai binh sĩ đến Venezuela để hỗ trợ nước này, Đại sứ Cuba tại Nga Gerardo Penalver Portal khẳng định: "Chúng tôi có hơn 20.000 bác sĩ ở Venezuela để hỗ trợ y tế, có giáo viên, huấn luyện viên thể thao ở Venezuela, nhưng chúng tôi không có sự hiện diện quân sự ở quốc gia này, và chưa từng triển khai binh sĩ của mình đến Caracas. Cuba sẽ luôn đoàn kết với Venezuela, đây là nguyên tắc của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ mối đe dọa nào. Cuba không hề run sợ và không bao giờ tin vào việc sử dụng vũ lực, mà luôn tin vào đối thoại và đàm phán".

Khẳng định trên được ông Penalver Portal đưa ra không lâu, sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nhắc lại rằng, tất cả các lựa chọn đều đang ở trên bàn đối với Venezuela, tuy nhiên, Washington hy vọng sẽ thấy chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Ở Venezuela kể từ tháng 1-2019, lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido tuyên bố mình là tổng thống lâm thời. Mỹ và các đồng minh đã lập tức công nhận ông Guaido, trong khi Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quốc gia khác coi Tổng thống Nicolas Maduro là người đứng đầu nhà nước hợp pháp duy nhất ở Venezuela.

Tổng thống Maduro đã gọi Guaido là một “con rối” của Mỹ, và cáo buộc Washington đứng sau đảo chính ở Caracas để buộc Venezuela phải thay đổi chính phủ.

Tin cùng chuyên mục