Khai mạc kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII

Cử tri bất bình việc Trung Quốc đưa vũ khí ra Hoàng Sa, Trường Sa

  • 22/03/2016 07:16
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài

ANTĐ - Trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 11, khóa XIII, Quốc hội đã nghe Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội. 

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

Theo đó, cử tri và nhân dân cả nước lo lắng, bất bình trước việc Trung Quốc tiếp tục gia tăng các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng các công trình trái luật pháp quốc tế; bố trí vũ khí, quân đội tại các đảo, bãi đá thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam; hành hung, cướp phá tài sản, ngư cụ của ngư dân làm gia tăng sự bất ổn trong khu vực, đe dọa tự do hàng hải, vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông được ký giữa các nước ASEAN và Trung Quốc (DOC).

Cử tri và nhân dân đề nghị Đảng, Nhà nước có các giải pháp đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả hơn nhằm giữ vững chủ quyền quốc gia, bảo vệ ngư dân, tăng cường công tác đối ngoại và thông tin kịp thời, đầy đủ trên các phương tiện thông tin đại chúng về diễn biến tình hình Biển Đông.

Cử tri bất bình việc Trung Quốc đưa vũ khí ra Hoàng Sa, Trường Sa ảnh 2

Trung Quốc ngang nhiên đưa tên lửa ra đảo Phú Lâm, thuộc Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: FoxNews

Trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh và quản lý thị trường, cử tri và nhân dân tiếp tục phản ánh tình trạng buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất và tiêu dùng; lo lắng, bức xúc về việc sử dụng hóa chất độc hại trong bảo quản, chế biến thực phẩm, sử dụng chất cấm trong sản xuất nông nghiệp. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh hàng đa cấp lừa đảo gây hậu quả nghiêm trọng.

Một số vụ việc diễn ra trong thời gian dài, phạm vi rộng ở nhiều địa phương, gây thiệt hại lớn cho nhiều người dân nhưng chậm được phát hiện, ngăn chặn và xử lý. Cử tri và nhân dân đề nghị Bộ Công Thương và chính quyền các cấp siết chặt việc cấp phép kinh doanh và giám sát chặt chẽ việc bán hàng đa cấp, xử lý nghiêm các vi phạm. 

Tình trạng biến đổi khí hậu đã và đang diễn ra rất khốc liệt, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và đời sống nhân dân, cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương có giải pháp cấp bách phòng, chống, khắc phục hạn hán, xâm mặn; hỗ trợ nhân dân ổn định đời sống, sản xuất cũng như đề ra các biện pháp căn cơ, điều chỉnh lại cơ cấu sản xuất nông nghiệp để thích ứng lâu dài và phối hợp với các quốc gia láng giềng để cùng ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định Nguyễn Anh Sơn: Trăn trở về chủ quyền biển đảo 

Cử tri bất bình việc Trung Quốc đưa vũ khí ra Hoàng Sa, Trường Sa ảnh 3
Nhìn lại nhiệm kỳ hoạt động của Quốc hội khóa XIII, rõ ràng đã đạt được một bước tiến rất mạnh mẽ trên mọi mặt công tác, từ chất lượng xây dựng luật, hiệu quả giám sát đến đổi mới hình thức, nội dung chất vấn đều được cử tri đánh giá cao. Tuy vậy, cá nhân tôi cũng còn không ít trăn trở, đặc biệt xung quanh vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo. Tôi cho rằng, Quốc hội cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn dù trong nhiệm kỳ này đã dành nhiều quan tâm, cơ bản là đã thông qua được Luật Biển - một đề án luật xuyên qua 2 thế kỷ với 4 khóa Quốc hội. 

Những hành động của Trung Quốc thời gian gần đây, nhất là các hoạt động xây dựng, cải tạo làm biến dạng một số đảo trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, ngăn cản tàu thuyền của ngư dân các nước như Việt Nam, Philippines trên Biển Đông là trái hoàn toàn với quy định của luật pháp quốc tế. Đây là vấn đề không chỉ Việt Nam mà cả thế giới đều rất quan tâm. Năm 2016, tôi nghĩ tình hình sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp.

Do vậy, chúng ta phải đề cao cảnh giác, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của các nước trên thế giới, các tổ chức quốc tế để ngăn chặn những hành động trái phép nói trên, đồng thời cũng phải tăng cường tiềm lực kinh tế, tiềm lực quốc phòng để sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước. 

Tin cùng chuyên mục