Cứ phải đưa lên mạng!

  • 10/05/2013 07:01
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Cái hay, cái tốt dù mới chỉ le lói như “que diêm” bùng cháy, nhưng cũng đủ soi sáng giữa một “rừng” thủ tục hành chính rườm rà, rắc rối. Sau khi Công an Hà Nội đưa cán bộ đến tận xã, tận nhà dân trực tiếp làm thủ tục xe chính chủ, giờ đến lượt cấp “sổ đỏ” qua mạng cho dân và doanh nghiệp. 

- Lâu nay tôi vẫn “dị ứng” với mạng bởi quá nhiều thứ “rác thải”. Ông là người nhạy bén công nghệ, làm ơn giảng giải, “khai sáng” cho đầu óc u u minh minh của tôi đi. 

- Rất đơn giản và trong sáng! Trước đây, khổ chủ phải gom đủ 4-5 bộ hồ sơ gửi các phòng ban. Sau đó, phải năm  lần bảy lượt đi lại bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ. Nay mọi thủ tục kê khai đều gõ trên máy; xác nhận có dấu đỏ, văn bản, chứng từ được scan và gửi vào hộp thư điện tử. Khổ chủ chỉ độc một lần đến “một cửa” nhận “sổ đỏ”.

- Vậy là từ nay sẽ “đoạn tuyệt” với các “chiêu” om “sổ đỏ”, găm “sổ đỏ”, mất quá nhiều “tờ đỏ” mà vẫn đỏ hoe mắt chờ “sổ đỏ”?

- Không nên cực đoan quá, từ “cực” bi quan nhưng song “cực” lạc quan. Mọi chủ trương, giải pháp, cách làm đều có độ trễ, độ ngấm của  nó. Ngay cả uống thuốc kháng sinh đặc trị cũng cần đủ liều. 

- Theo tôi, việc cấp “sổ đỏ” qua mạng lẽ ra cần được làm từ lâu chứ không đợi đến tận bây giờ. Nhiều dịch vụ khác cũng cần đưa lên mạng hết như hải quan điện tử, đăng ký khám chữa bệnh, mua vé tàu xe…

- Đúng là lên mạng sẽ công khai, minh bạch, giảm phiền hà, nhưng mạng cũng không phải hoàn toàn an toàn, không có những lỗ hổng, nếu có một bộ phận cán bộ, công chức vẫn muốn làm “rách mạng” mà chẳng quan tâm tới vận mạng của mình và của dân. 

Tin cùng chuyên mục