Cụ ông 88 tuổi tái phát ung thư sau 40 năm, được phẫu thuật tạo dạ dày mới

  • 16/05/2019 11:34
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thông thường những người trên 80 tuổi khi biết mắc ung thư thường có tâm lý buông xuôi, rất khó điều trị. Thế nhưng mới đây, Bệnh viện K đã phẫu thuật thành công cho một cụ ông và một cụ bà gần 90 tuổi mắc ung thư đường tiêu hóa…

Trường hợp đầu tiên là cụ ông Hồ Năng T. (88 tuổi, quê tại Hà Tĩnh), có tiền sử ung thư dạ dày, đã phẫu thuật cắt 3/4 dạ dày cách đây 40 năm. Gần đây, cụ thấy hay ợ chua và trào ngược dạ dày nhưng cứ ngỡ đó là dấu hiệu đau dạ dày bình thường nên chủ quan không đi khám.

Khi các dấu hiệu này ngày càng thường xuyên hơn, đau thắt vùng bụng thì cụ ông này mới đến bệnh viện K kiểm tra, kết quả cho thấy bệnh nhân bị ung thư dạ dày, giai đoạn tiến triển.

TS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng 1 - Bệnh viện K cho biết, đây là trường hợp bệnh nhân ung thư miệng nối dạ dày, bệnh nhân đã từng phẫu thuật cắt bán phần dạ dày, tổn thương ở miệng nối tiến triển viêm và ung thư hóa.

Mặc dù bệnh nhân tuổi đã cao nhưng sau khi đánh giá tổn thương tại chỗ, chưa di căn, thể trạng bệnh nhân đảm bảo, đặc biệt là có sự quyết tâm của cụ T., các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, tạo hình dạ dày mới cho bệnh nhân.

Cụ ông hồi phục tốt, ra viện sau 7 ngày điều trị

Cụ ông hồi phục tốt, ra viện sau 7 ngày điều trị

Kíp phẫu thuật gồm các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện, sau 4 giờ đấu trí, đã thực hiện cắt toàn bộ dạ dày, loại bỏ tổn thương kích thước 2x3cm và tạo hình dạ dày mới cho cụ T.. Ca mổ diễn ra thành công, bệnh nhân hồi phục tốt, ra viện sau 7 ngày điều trị.

Trường hợp thứ 2 là cụ bà Vũ Thị K. 86 tuổi, quê ở huyện Kim Môn, tỉnh Hải Dương. Gần đây, bà K. bị táo bón thường xuyên, ăn không nhiều nhưng cảm giác luôn đầy tức bụng khó chịu nhưng vì tuổi cao, quê ở xa nên ngại đi khám.

Tại Bệnh viện K, bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn tiến triển và cần tiến hành phẫu thuật.

Kíp phẫu thuật khoa Ngoại bụng 1 của bệnh viện đã thực hiện cắt đại trực tràng, nạo vét hạch toàn bộ cho cụ K. Sau mổ 4 ngày, cụ K. có thể nói chuyện, vận động bình thường.

Theo các bác sĩ Bệnh viện K, nhiều gia đình có người thân trên 80 tuổi mà phát hiện ung thư thì thường có tâm lý buông xuôi, không điều trị. Thực tế tuổi cao là một trong những vấn đề cần cân nhắc khi tiến hành điều trị ung thư, nhưng người bệnh đừng vội từ bỏ. Nếu trong điều kiện cho phép và đảm bảo kỹ thuật thì vẫn nên tiến hành phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Tin cùng chuyên mục