Cử nhân thất nghiệp vì thiếu kỹ năng

  • 10/01/2015 07:22
  • 1 bình luận
  • Ngân Hà (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Ông Phạm Hoài Nam - Giám đốc Học viện đào tạo quốc tế GM    Việt Nam nói về nguyên nhân dẫn tới tình trạng sinh viên tốt nghiệp ra trường không tìm được việc làm.

Cử nhân thất nghiệp vì thiếu kỹ năng ảnh 1Tỷ lệ sinh viên thất nghiệp cao, cầm tấm bằng đại học nhưng không xin được việc hoặc mức lương quá thấp

- Hàng chục nghìn sinh viên ra trường không kiếm được việc làm phản ánh sự yếu kém trong đào tạo nhân lực hiện nay. Vì sao các doanh nghiệp lại “chê” sinh viên tốt nghiệp đại học, thưa ông?

- Không chỉ riêng tôi mà nhiều nhà tuyển dụng đều nhận thấy rằng, việc đào tạo nhân lực hiện nay tại Việt Nam khiến cho sinh viên mới ra trường chưa đáp ứng được nhu cầu của các công ty cần tuyển dụng. Sinh viên Việt Nam không thua kém sinh viên nước ngoài về mặt trí tuệ, chăm chỉ nhưng đáng tiếc các bạn vẫn chưa thực sự chủ động trong công việc, thiếu những kỹ năng mềm hay kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm còn yếu dẫn đến hiệu suất làm việc không cao.

- Theo ông, cách tháo gỡ tình trạng này là gì? 

- Chương trình học tại Việt Nam còn nặng về lý thuyết mà thiếu thực hành, cũng như thiếu các tình huống thực tế, nên việc chú trọng phát triển kỹ năng mềm để bù đắp, phát triển những thiếu sót của bản thân là vô cùng cần thiết. Nhờ những kỹ năng này các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ có lợi thế hơn khi nộp hồ sơ phỏng vấn xin việc cũng như làm việc tại các công ty, doanh nghiệp.

- Một số nghề như thư ký, trợ lý... đang rất cần người nhưng sinh viên ra trường rất khó xin vào những vị trí công việc này?

- Về năng lực chuyên môn, đội ngũ thư ký, trợ lý của Việt Nam hoàn toàn không hề lép vế so với bất cứ quốc gia nào. Tuy nhiên, một điều đáng tiếc rằng, vị trí và vai trò của thư ký tại các doanh nghiệp nước ta lại chưa được coi trọng và đầu tư đúng. Thêm vào đó, việc thiếu các kỹ năng  chuyên nghiệp khiến cho một thư ký, trợ lý sẽ phải mất rất nhiều năm kinh nghiệm để có thể đạt được hiệu suất công việc cao, đáp ứng yêu cầu hỗ trợ cho cấp trên.

- Ông có lời khuyên gì cho những sinh viên mới ra trường đang muốn hướng tới vị trí thư ký, trợ lý?

- Các bạn nên tham gia và hoàn thành khóa học thư ký chuyên nghiệp, trợ lý chuyên nghiệp. Tại các khóa học này, các bạn sẽ được tạo điều kiện tham gia phỏng vấn với hội đồng thẩm định, bao gồm các CEO của các công ty đang hoạt động tại Việt Nam có nhu cầu tuyển nhân sự chất lượng, các trợ lý, thư ký có nhiều năm kinh nghiệm. Nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn của họ đưa ra, chắc chắn các bạn sẽ có cơ hội tìm được một việc làm đáng mơ ước.

- Xin cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục