Cư dân chưa đồng tình xây thêm nhà cao tầng, chủ đầu tư cần đối thoại thêm

  • 21/03/2019 08:51
  • 0 bình luận
  • Tiến Phúc
  • In bài
ANTD.VN - Tổng Công ty Vinaconex muốn xây dựng thêm một tòa nhà văn phòng kết hợp bãi đỗ xe thông minh trong khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính, nhằm không chất tải thêm lên hạ tầng khu vực, đồng thời khắc phục tình trạng thiếu chỗ đỗ xe nghiêm trọng nhưng cư dân chưa đồng tình.

Xây tòa nhà văn phòng kết hợp điểm đỗ xe thông minh

Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính có diện tích 32 ha, do Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) làm chủ đầu tư, được phê duyệt lần đầu năm 1998, năm 2001 khởi công xây dựng, 2006 đưa vào vận hành. Đây là dự án từng được coi là một trong những khu đô thị thương mại kiểu mẫu đầu tiên ở Hà Nội. 

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Minh Thắng, Phó Giám đốc phụ trách Ban Đầu tư, Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex cho biết, hiện nay, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính đang thiếu trầm trọng điểm đỗ xe. Thực tế này dẫn tới xe ô tô đỗ tràn lan ở đường nội bộ, gây mất mỹ quan đô thị, vi phạm quy định an toàn giao thông. 

Hiện trạng lô đất N21.2 dự kiến xây dựng công trình

Hiện trạng lô đất N21.2 dự kiến xây dựng công trình

Vinaconex đã xem xét toàn bộ khu đô thị và thấy rằng, chỉ còn ô đất N21.2 (diện tích 3.467,5 m2) phù hợp để xây dựng công trình có bãi đỗ xe. Do đó, Vinaconex đã đề xuất với thành phố được đầu tư xây dựng tòa nhà gara cao tầng, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại dự kiến cao 18 tầng tại ô đất nói trên. Ô đất này đã có sổ đỏ cấp cho Tổng Công ty Vinaconex.

Phó Giám đốc phụ trách Ban Đầu tư cũng khẳng định, đề xuất xây dựng tòa nhà 18 tầng ở vị trí này là hoàn toàn phù hợp với quy hoạch.

Do quy hoạch cho phép khu vực này được xây dựng tới 35 tầng nên ban đầu, Vinaconex đề xuất xây dựng tòa nhà cao 24 tầng, tuy nhiên, xét thấy quy mô diện tích, hình dáng kích thước khu đất có chiều ngang mỏng, để hình khối công trình phù hợp giữa chiều cao với chiều rộng, Sở QH-KT Hà Nội đã xem xét và chấp thuận phương án xây dựng 18 tầng, chia thành 2 khối nhà; bố trí 3 tầng hầm; chức năng công trình là gara, văn phòng, thương mại, dịch vụ.

Từ quan điểm của Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Vinaconex kiến nghị nâng số tầng nổi làm điểm trông giữ xe công nghệ cao lên 5 tầng, tạo nên 500 chỗ đỗ xe, giúp giải tỏa nhu cầu đỗ xe tại khu Trung Hòa  - Nhân Chính, giảm tình trạng đỗ xe trên đường nội bộ như hiện nay.

Xung quanh tòa nhà sẽ tạo cảnh quan, để không gian mở cho người dân có thể qua lại thoải mái. Đồng thời, những tầng trên chỉ sử dụng làm văn phòng, không có chức năng nhà ở nên sẽ không làm tăng mật độ dân số cho khu vực.

Cần tạo sự đồng thuận

Liên quan tới dự án này, thời gian qua, Vinaconex đã tổ chức 2 cuộc họp với người dân ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy và phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân. Tại 2 cuộc họp này, cư dân đều bày tỏ ý kiến phản đối việc xây dựng tòa nhà.

Theo phản ánh của các hộ dân ở khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, khu vực này bị phá vỡ quy hoạch trong suốt 20 năm qua. Mật độ xây dựng các công trình tăng lên rất nhiều, cả về số tòa nhà và số tầng, khiến cuộc sống của cư dân Trung Hòa – Nhân Chính trở nên bức bối, ngột ngạt. Do đó, cư dân không thể đồng thuận với việc Vinaconex muốn xây thêm một tòa nhà 18 tầng trong khu vực này…

Phối cảnh dự kiến tòa nhà tại ô đất N21.2

Phối cảnh dự kiến tòa nhà tại ô đất N21.2

Trước ý kiến của cư dân, ông Nguyễn Minh Thắng cho biết: “Có thể cư dân chưa hiểu được hết dự án cũng như quan điểm vì cộng đồng của dự án này do Vinaconex đầu tư là nhằm đáp ứng bãi đỗ xe cho khu vực.

Tại các cuộc họp lấy ý kiến, đại diện Vinaconex chưa có cơ hội trình bày hết ý tưởng dự án để cư dân hiểu. Tới đây, chúng tôi sẽ phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức đối thoại thêm với cư dân xung quanh dự án để người dân hiểu hơn về dự án này, tạo ý kiến đồng thuận”.

Cũng theo ông Nguyễn Minh Thắng, Vinaconex đã thực hiện công khai thông tin về dự án tại khu đất dự kiến xây dựng tòa nhà 18 tầng, UBND 2 phường Trung Hòa, phường Nhân Chính và những điểm công cộng trên địa bàn lân cận.

Tin cùng chuyên mục