Covid-19 bị chặn đứng tại tâm dịch sau tiêm chủng

  • 07/03/2021 05:40
  • 0 bình luận
  • Yến Chi (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Dữ liệu đầu tiên từ chương trình tiêm chủng của một số quốc gia nằm trong tâm dịch Covid-19 là ví dụ điển hình về hiệu quả của vaccine trong cuộc chiến chống đại dịch.
Covid-19 bị chặn đứng tại tâm dịch sau tiêm chủng ảnh 1

Người dân được tiêm vaccine Pfizer ngừa Covid-19 tại Beersheba, miền Nam Israel

Những dấu hiệu đáng khích lệ

Quốc gia thường được nêu danh đầu tiên trong thành công với chiến dịch tiêm chủng “thần tốc” là Israel. Theo Reuters, ngày 21-2, Israel đã mở cửa trở lại một số hoạt động kinh tế sau khi gần 1/2 dân số nước này được tiêm chủng vaccine Covid-19. Trước đó vài tháng, Israel đã hứng chịu một trong những đợt bùng phát dịch Covid-19 tồi tệ nhất và phải phong tỏa nghiêm ngặt. Nước này ghi nhận tổng cộng hơn 740.000 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 và 5.500 người đã tử vong vì đại dịch này. Sau đó, Chính phủ Israel đã đạt được thỏa thuận với Pfizer-BioNTech để có đủ lượng vaccine tiêm cho tất cả những người trưởng thành tính đến cuối tháng 3.

Chỉ sau 2 tháng đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine, tính đến nay đã có 49% trong tổng số 9 triệu dân nước này được tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên, trong khi 28% dân số đã nhận mũi vaccine thứ hai. Điều này giúp Israel trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về tỷ lệ người dân được tiêm vaccine Covid-19. Trong một nghiên cứu dựa trên 1,2 triệu người, một nửa số này được tiêm vaccine có nguy cơ nhiễm bệnh kèm triệu chứng thấp hơn 94% so với những người không được tiêm.

Bên cạnh đó, chương trình tiêm chủng của Vương quốc Anh đã được ca ngợi rộng rãi như một chiến thắng giữa thảm kịch. Theo Đại học Johns Hopkins, trước đó nước Anh là nơi có số ca nhiễm cao thứ năm trên toàn thế giới chỉ sau Mỹ, Ấn Độ, Brazil, Nga, với hơn 4,1 triệu ca nhiễm và 123.083 ca tử vong. Vào tháng 12-2020, Anh phê duyệt và triển khai vaccine do hãng Pfizer và BioNTech phối hợp bào chế. Những người trên 80 tuổi, nhân viên y tế và nhân viên chăm sóc tại nhà là những người đầu tiên được tiêm vaccine. Ngay sau đó, loại vaccine thứ hai do công ty AstraZeneca của Anh và Đại học Oxford phát triển cũng được phê chuẩn.

Theo CNBC, các chỉ số tiêu biểu đã cho thấy mức độ hiệu quả của vaccine trong quá trình đẩy lùi đại dịch Covid-19 ở Anh. Đơn cử, số ca tử vong ở những người trên 85 tuổi đang giảm nhanh nhất. Đó là bởi họ được ưu tiên tiêm chủng đầu tiên, bắt đầu từ ngày 8-12. Ngoài ra, một nghiên cứu về kết quả xét nghiệm máu do Đại học Hoàng gia London công bố vào cuối tháng 2-2021 cho thấy, gần 14% dân số Anh hiện có kháng thể chống lại Covid-19.

Kết quả này có được là do tính đến ngày 1-3, hơn 20 triệu người Anh đã nhận được liều vaccine đầu tiên và gần 800.000 người đã nhận được liều thứ hai. Kể từ khi bắt đầu triển khai tiêm vaccine, Vương quốc Anh đã tiêm chủng cho các nhóm ưu tiên hàng đầu của mình. Hiện tại, họ đặt mục tiêu tiêm chủng cho tất cả những người trên 50 tuổi vào giữa tháng 4 và tất cả người lớn vào cuối tháng 7, sớm 2 tháng so với mục tiêu trước đó.

Trong khi đó, tại Mỹ, ngày 3-3, lần đầu tiên số liều vaccine Covid-19 được sử dụng đạt 2 triệu liều/ngày. Tổng thống Biden đặt mục tiêu triển khai hơn 1,5 triệu liều/ngày ngay sau nhậm chức và hứa hẹn 100 triệu liều sẽ đến tay người dân trước ngày 30-4. Tính đến 4-3, khoảng 54 triệu người Mỹ đã nhận ít nhất 1 liều vaccine Covid-19.

Tổng thống Biden tuyên bố, sẽ có đủ vaccine cho mọi người Mỹ trưởng thành vào cuối tháng 5-2021. Là nước chịu ảnh hưởng nặng nhất của dịch Covid-19, Mỹ đến nay đã ghi nhận hơn 29 triệu ca nhiễm và hơn 520.000 ca tử vong. Khi số ca nhiễm mới tại Mỹ giảm mạnh, cùng với việc đạt được nhiều tiến bộ trong tiêm chủng, ông Biden vẫn kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện các hướng dẫn về phòng chống dịch như vệ sinh tay, đảm bảo giãn cách và đeo khẩu trang.

Bài học kinh nghiệm

Điều mà nhiều quốc gia đang lúng túng là khi nguồn cung vaccine còn hạn chế, việc phân phối số liều tiêm và khoảng cách giữa các mũi tiêm thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Trên thực tế, các nghiên cứu từ Scotland, Israel và Mỹ cho thấy, ngay cả lần tiêm vaccine đầu tiên cũng mang lại hiệu quả bảo vệ đáng kể. Theo hướng dẫn của Cơ quan Dược phẩm châu Âu, với 2 liều vaccine BioNTech-Pfizer, không nên tiêm cách nhau quá 3 tuần thì mới có hiệu quả tối ưu. Tuy nhiên, Cơ quan Y tế quốc gia Pháp đã thay đổi quan điểm vào ngày 23-1, khuyến nghị khoảng thời gian tiêm giữa 2 liều vaccine BioNTech-Pfizer có thể giãn cách tới 42 ngày. Ở Vương quốc Anh, khoảng cách này dài tới 90 ngày.

Bên cạnh đó, việc triển khai vaccine Covid-19 là một nỗ lực hậu cần chưa từng có. Trong quá trình phân phối vaccine với các yêu cầu đặc biệt về bảo quản và xử lý phức tạp, Mỹ cũng đã gặp một số vấn đề trục trặc. Ở Texas, hơn 2.000 liều vaccine đã bị lãng phí do sự cố mất điện hồi tháng 2. Tuy nhiên, Vương quốc Anh hiện đang xử lý thách thức này rất tốt nên nhiều quốc gia khác có thể học hỏi. Chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Anh vận hành trơn tru ngoài yếu tố đầu tư sớm và mua sắm thông minh còn phải kể đến mạng lưới phân phối tuyệt vời.

Trong khi các trung tâm tiêm chủng hàng loạt được thành lập tại các bệnh viện, các trung tâm thể thao, trường đua và sân khấu biểu diễn, họ cũng có các dịch vụ nhỏ hơn dựa vào cộng đồng để đảm bảo khả năng tiếp cận rộng rãi. Trong quá trình phân phối vaccine liên tục, đúng nơi cần thiết, việc lập kế hoạch và quản lý dự trữ hiệu quả là rất quan trọng. Cùng với các chuyên gia trong ngành, các nhà lập kế hoạch và nhân viên hậu cần quân sự ở Anh cũng tham gia phân phối vaccine.

Covid-19 bị chặn đứng tại tâm dịch sau tiêm chủng ảnh 2

Tôi vui mừng thông báo rằng, nước Mỹ sẽ có đủ vaccine Covid-19 cho mọi người lớn vào cuối tháng 5-2021. Đây là một bước tiến quan trọng, nhưng vẫn chưa đủ. Cuộc chiến này còn rất dài, mọi thứ có thể tệ hơn. Chỉ có người ngây thơ mới cho rằng lúc này mọi thứ đã ổn, tháo khẩu trang ra và quên nó đi. Đó là vấn đề nghiêm trọng, điều cấp thiết là họ phải tuân theo khoa học.

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Covid-19 bị chặn đứng tại tâm dịch sau tiêm chủng ảnh 3

Trong những tình huống bình thường thì bạn đã phải tuân thủ các quy định. Tuy nhiên, đây không phải là tình huống bình thường. Chúng tôi phải tiêm vaccine cho càng nhiều người càng tốt, càng nhanh càng tốt. Nếu không làm điều này, hậu quả là chúng ta đánh mất cơ hội. Thành công của Vương quốc Anh hiện nay không chỉ do chiến dịch tiêm vaccine bắt đầu sớm, mà còn do khoảng cách giữa 2 liều tiêm dài hơn với các loại vaccine mRNA mới.

Ông Robert Read - Ủy ban hỗn hợp về tiêm chủng Vương quốc Anh

Tin cùng chuyên mục