"Cột mốc sống" kiên cường

  • 03/03/2016 05:31
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài

ANTĐ - Trên suốt chiều dài biên giới đất nước, trên từng tấc đất, hay ở ngoài biển khơi, những nơi gian khổ, khó khăn nhất, chính là nơi các chiến sỹ biên phòng gắn bó máu thịt, sẵn sàng đón nhận mọi thách thức, kể cả hy sinh xương máu để giữ vững bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc. 

Không thể hình dung hết những thiếu thốn, gian nan mà những người lính “áo xanh” đã và đang vượt qua. Cũng không thể nói hết tinh thần quả cảm, những cống hiến âm thầm của các anh vì sự bình yên của nhân dân, của đất nước. Xa nhà, xa người thân làm nhiệm vụ canh giữ phên giậu đất nước, các anh coi đồn là nhà, biên cương là quê hương.

Ngoài việc tuần tra không kể ngày đêm và sẵn sàng chiến đấu, các anh còn giúp đồng bào vùng biên sản xuất, bám đất, dạy chữ cho trẻ. Có những làng bản biên giới hiểm trở, bộ đội biên phòng góp phần không nhỏ trong việc xóa đói, giảm nghèo, hướng dẫn người dân từ việc chăn nuôi, trồng trọt cho tới mở ra những mô hình làm ăn kinh tế mang lại hiệu quả cao.

Hơn thế, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã góp công làm trong sạch biên giới với những vụ bắt giữ tội phạm trong những đường dây buôn bán phụ nữ, trẻ em, đặc biệt là những vụ vận chuyển, buôn bán ma túy lớn ở những “điểm nóng” vùng biên. 

Trong “Tháng Thanh niên 2016”, tuổi trẻ lực lượng biên phòng cả nước đề ra mục tiêu phấn đấu có thêm 200 học sinh ở các địa bàn biên giới được thực hiện ước mơ học tập trong chương trình “Nâng bước em tới trường”. Cũng nhân “Tháng Thanh niên” này, tại tỉnh Điện Biên, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng vừa khánh thành công trình Khu tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ Trần Văn Thọ trên địa bàn huyện Mường Nhé.

Điểm nhấn đặc biệt là tượng đài Anh hùng liệt sỹ và 3 nhân vật tiêu biểu cho đồng bào dân tộc vùng biên trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc của quân và dân ta. Ngoài công trình ý nghĩa này, một con đường ở TP Điện Biên và nhiều trường học trong huyện cũng mang tên Anh hùng liệt sỹ Trần Văn Thọ. 

Tổ quốc ghi công, nhân dân đời đời nhớ ơn xương máu những người lính đã ngã xuống gìn giữ trọn vẹn từng tấc đất cha ông để lại. Chủ quyền lãnh thổ, biển đảo của Tổ quốc vững chắc chính là bởi những người lính biên phòng, những “cột mốc sống” kiên cường cùng đồng bào các dân tộc trong thế trận lòng dân vững như núi không gì lay chuyển nổi. Tượng đài vừa khánh thành ở Điện Biên được tạc trên đá tự nhiên mang ý nghĩa sâu sắc đó.

Tin cùng chuyên mục