Công ty TNHH giày Aurora: Đảm bảo đời sống cho 7.000 lao động

ANTĐ - Trong khi không ít doanh nghiệp lâm vào cảnh khó khăn chồng chất, phá sản hoặc tạm ngừng hoạt động khiến cho nhiều lao động mất việc làm, thu nhập giảm, Công ty TNHH giày Aurora Việt Nam vẫn vững vàng vươn lên, đảm bảo đời sống cho hơn 7.000 cán bộ, công nhân.

Nhân viên nhà bếp chuẩn bị suất cơm trưa phục vụ cán bộ, công nhân viên

Công ty TNHH giày Aurora là  doanh nghiệp 100% vốn FDI đóng trên địa bàn thành phố Hải Phòng, chuyên sản xuất các loại giày dép chất lượng cao, phục vụ xuất khẩu sang thị trường khó tính như: châu Âu, Mỹ, Canada… Vài năm trở lại đây, trong khi nhiều doanh nghiệp cùng ngành hàng lâm vào cảnh khó khăn do thiếu đơn hàng và thị trường bị cắt giảm, công ty giày Aurora vẫn giữ vững, ổn định sản xuất. Tất cả các dây chuyền đều hoạt động hết công suất, không những thế, công ty còn tuyển thêm lao động vào làm việc để đảm bảo lịch giao hàng cho đối tác như đã ký kết.

Song song với việc sản xuất, công ty cũng rất chú trọng tới đời sống của người lao động. Trong năm 2013, khi nền kinh tế rơi vào khủng hoảng cung vượt quá cầu, Ban lãnh đạo công ty vẫn đảm bảo ổn định việc làm và thu nhập cho hơn 7.000 lao động; mức lương bình quân của người lao động đạt 4,3 triệu đồng/người/tháng. 100% công nhân được đóng bảo hiểm xã hội; thực hiện tốt các quy định về thời gian làm việc, nghỉ ngơi, lương, thưởng, nghỉ phép, lễ, Tết, hỗ trợ người lao động tiền xăng xe, nhà ở, bữa ăn trưa miễn phí… Tết Nguyên đán 2014, ngoài mức thưởng Tết cho công nhân 1 tháng lương, công ty còn phối hợp với Công đoàn công ty phát động chương trình “Vui Tết cùng nhân viên lao động”, tặng quà cho đoàn viên xuất sắc, công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Theo ông Lo Huai Sung - Phó Tổng Giám đốc công ty,  sự việc 16 công nhân phải nhập viện ngày 7-2 là sự cố đáng tiếc nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty. Trong bữa ăn đầu xuân mới có gần 6.000 cán bộ, công nhân cùng dùng cơm và khẩu phần ăn tại bếp ăn tập thể của công ty nhưng hầu hết mọi người trong và sau ăn vẫn bình thường. Sau khi nhận được thông tin, công ty đã đưa xe chở 16 công nhân vào bệnh viện đa khoa huyện Thủy Nguyên cấp cứu và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để kiểm tra, làm rõ nguyên nhân. Kết luận từ các cơ quan chức năng cho thấy nguyên nhân hoàn toàn không phải do thực phẩm từ bếp ăn công ty chế biến là cá thu, rau bắp cải, dừa rang mà do 16 công nhân này bị dị ứng do cơ địa. Vì qua kiểm tra hàm lượng histamine trong mẫu thực phẩm lưu là rất nhỏ, chiếm 2,4mg/kg cá biển. Trong khi đó theo quy chuẩn của Bộ Y tế, với hàm lượng histamine trên 100 mg/kg cá mới có thể gây ngộ độc cho người dùng.

 “Quy trình quản lý thực phẩm và chế biến thực phẩm được Ban lãnh đạo công ty, Công đoàn quản lý nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của Sở Y tế Hải Phòng. Tuyệt đối không được dùng chất phụ gia, chất tạo màu trong việc chế biến thức ăn. Thực phẩm nhập vào đều phải có xuất xứ rõ ràng, không chỉ được cơ quan chức năng kiểm định và phía công ty cũng đưa máy xuống kiểm tra… Các mẫu thực phẩm nấu hàng ngày đều được công ty lưu, niêm phong cẩn thận”- chị Bùi Thị Liên, Bếp trưởng bếp ăn khẳng định.