Công ty cổ phần Williams Việt Nam chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng

  • 18/07/2017 06:00
  • 2 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTD.VN - Cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội truy tố Trịnh Anh Minh (SN 1984), HKTT phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Williams Việt Nam, tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đồng thời xác định có 263 người đã nộp gần 230 tỷ đồng cho “trùm lừa” và bộ sậu.
Bị can Trịnh Anh Minh

Bị can Trịnh Anh Minh

Tháng 12-2015, Trịnh Anh Minh bị Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội ra quyết định khởi tố, tạm giam. Theo cơ quan tố tụng, khoảng cuối năm 2013 đầu 2014, Công ty CP Williams Việt Nam hoạt động tại địa chỉ 212 Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân. Trụ sở công ty là ngôi nhà mặt sàn khoảng trên 100m2, cao 9 tầng, với chuỗi nhà hàng ăn uống, karaoke. Điều hành công ty này là Trịnh Anh Minh, với vẻ ngoài luôn sành điệu, giàu có.

Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm bất hợp pháp. Tháng 4-2014, mặc dù không được cấp phép huy động tiền gửi của khách hàng bằng hình thức ký hợp đồng ủy thác góp vốn đầu tư kinh doanh, nhưng Công ty Williams Việt Nam của Trịnh Anh Minh vẫn vi phạm, đưa ra mức lãi suất từ 3,4 đến 5,4%/tháng, tương đương với các kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng (trong khi lãi suất ngân hàng thời điểm đó chỉ 6-7%/năm).

Khi khách hàng đến tìm hiểu sẽ được Minh hoặc các nhân viên đưa đi giới thiệu hoặc khoe hàng loạt bất động sản, nhà hàng ở Hà Nội. Thực tế, Trịnh Anh Minh chẳng có tài liệu chứng minh việc đóng góp cổ phần kinh doanh tại các cửa hàng trên, nhưng vì choáng ngợp với mức lãi suất tiền gửi quá lớn do Minh đưa ra nên đã có rất nhiều người mắc bẫy.

Để tạo niềm tin cho khách hàng, Trần Anh Minh lập Hợp đồng ủy thác, số tiền lãi sẽ được quy ra tiền mặt cụ thể tùy theo thời hạn cho vay và được ghi trong Hợp đồng thành “lợi nhuận thu được trong quá trình kinh doanh”.

Đến ngày thanh toán, nếu trả chậm, phía Công ty Williams sẽ phải tiếp tục trả thêm số tiền lợi nhuận trong quá trình kinh doanh của những ngày chậm thanh toán và thời gian trả chậm không quá 30 ngày. Đáng chú ý, khi khách hàng giới thiệu thêm người mang tiền đến gửi sẽ được Minh chi trả khoản hoa hồng môi giới từ 2-4%, được quy ra tiền và cộng vào Hợp đồng ủy thác của họ đã gửi trước đó.

Giúp việc cho Minh là đội ngũ “chân gỗ”, sẽ được trả tiền hoa hồng từ 10 - 30% tổng số tiền hợp đồng ủy thác và được Minh cắt trực tiếp từ tiền gửi của khách hàng. Chính vì vậy, đội quân này rất nhiệt tình đi “săn” khách hàng, dù đa phần trong số đó không hề biết thực chất hoạt động kinh doanh của công ty.

Cuối tháng 10-2015, hoạt động huy động vốn trái phép của Công ty Williams bị phát hiện. Quá trình điều tra, CQĐT đã xác minh tại cơ quan thuế, nắm được trong năm 2013, 2014, Công ty CP Williams Việt Nam không phát sinh doanh thu, không có lợi nhuận trong quá trình kinh doanh. Theo khai nhận ban đầu của Trịnh Anh Minh, anh ta dùng tiền của khách hàng gửi sau để trả cho người gửi trước và dùng chính tiền của khách gửi để tổ chức các chuyến du lịch nước ngoài…

Sau hơn 1 năm vụ án bị khởi tố điều tra, quá trình tiếp nhận bản kết luận điều tra từ CQĐT CATP Hà Nội, trung tuần tháng 7-2017, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng, xác định từ tháng 4-2014 đến tháng 10-2015, tổng số tiền mà Công ty CP Williams đã huy động được hơn 1.100 tỷ đồng của khoảng 540 khách.

Trong đó, người gửi nhiều nhất khoảng 50 tỷ đồng. Cơ quan chức năng đã xác minh các bị hại, song nhiều người không trình báo; đến nay, mới chỉ xác định được 263 người nộp tổng số tiền gần 230 tỷ đồng. Ngoài bị cáo đầu vụ Trịnh Anh Minh bị truy tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân, cơ quan công an đã tách hồ sơ để điều tra, xử lý sau đối với một số nhân viên của Công ty CP Williams.

Tin cùng chuyên mục