Công nghệ số sẽ giúp báo chí thực hiện sứ mạng của mình tốt hơn

  • 13/11/2019 11:32
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Phát biểu tại diễn đàn “Báo chí và công nghệ” diễn ra sáng nay (13-11), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, thời đại kỹ thuật số sẽ tạo điều kiện cho báo chí tiếp cận những kho dữ liệu quan trọng, những kho báu tri thức và các nguồn tin đa dạng.
Hơn 200 đại biểu tham dự Diễn đàn "Báo chí và công nghệ"

Hơn 200 đại biểu tham dự Diễn đàn "Báo chí và công nghệ"

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, công nghệ số sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực báo chí nhiều nhất. Công nghệ số có thể tạo nên Big Bang ở lĩnh vực lĩnh vực báo chí truyền thông.

“Hiện nay, báo chí đang là người đi sau về công nghệ. Trước những thách thức khác nhau của nhu cầu đổi mới công nghệ, nhiều cơ quan báo chí đã lỗi hẹn. Hoặc là họ đã bỏ cuộc, hoặc chưa từng bắt đầu”- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Theo Bộ trưởng Bộ TT-TT, thời đại kỹ thuật số sẽ tạo điều kiện cho báo chí tiếp cận những kho dữ liệu quan trọng, những kho báu tri thức và các nguồn tin đa dạng chỉ bằng một cú nhấp chuột. Công nghệ số sẽ thay đổi báo chí và ảnh hưởng đến báo chí rất lâu.

“Chúng ta có niềm tin vững chắc rằng, công nghệ số sẽ giúp cho báo chí thực hiện sứ mạng của mình tốt hơn. Nhưng chúng ta phải thay đổi, trước khi công nghệ chuyển sứ mạng cho một lực lượng thay thế khác"- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh. Theo đó, nhiều doanh nghiệp công nghệ trong nước đã sẵn sàng đồng hành cùng báo chí trong quá trình chuyển đổi này.

Ông Lưu Đình Phúc- Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT-TT) cho biết, doanh thu của các cơ quan báo chí đang sụt giảm nghiêm trọng. Năm 2018, số lượng phát hành và quảng cáo của báo in tiếp tục giảm, trong khi thị phần quảng cáo trực tuyến ở Việt Nam có tỷ lệ khoảng 70/30, trong đó gần 70% thị phần thuộc về công ty nước ngoài như Facebook, Google...

Đây là một trong những lý do khiến nhiều tờ báo triệt để khai thác các thông tin tiêu cực, giật gân để câu views, ảnh hưởng tới uy tín của báo chí nói chung. Vì vậy, báo chí cần thay đổi để giành lại uy tín và thị phần. 

Diễn đàn cũng giới thiệu Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 - 2024”. Đây là sáng kiến của Bộ TT-TT nhằm hỗ trợ sự phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam hòa nhập với sự phát triển của báo chí thế giới, góp phần xây dựng khát vọng về một Việt Nam hùng cường.

Tin cùng chuyên mục