Công khai xin lỗi trên báo chí nếu vi phạm sở hữu trí tuệ

  • 25/11/2011 15:18
  • 0 bình luận
  • BT
  • In bài
ANTĐ - Theo Cục Sở hữu trí tuệ, Liên minh phần mềm doanh nghiệp (BSA) đã cho phép người vi phạm bản quyền CNTT được công khai xin lỗi trên báo chí.

Bên bán hàng sẽ đăng lời xin lỗi công khai của mình qua báo chí với cam kết sẽ không bao giờ tái phạm, sử dụng phần mềm không bản quyền trong các giao dịch kinh doanh của doanh nghiệp.

Đa phần, người sử dụng và doanh nghiệp cho rằng sử dụng phần mềm vi phạm bản quyền có thể giúp tiết kiệm đầu tư, nhưng, về lâu dài việc này có thể bắt họ phải trả giá đắt trên thực tế. Thậm chí đẩy các cá nhân và doanh nghiệp vào mê cung của tội phạm công nghệ thông tin như mất quyền riêng tư, mất đặc điểm nhận dạng và thậm chí gặp rủi ro về tài chính.

Chỉ tính riêng từ tháng 5-2011 đến nay, Cục Sở hữu trí tuệ đã phát hiện hơn 10 đại lý máy tính tại một số tỉnh, thành trên cả nước bán các dòng máy tính HP, Dell, Lenovo, Asus, Acer có chứa các bản sao không có bản quyền của hệ điều hành Windows và các ứng dụng Office. Ước tính giá trị các phần mềm bị thu giữ tại các đại lý này lên đến hàng tỷ đồng.

Hiện các doanh nghiệp phần mềm có kế hoạch tăng cường các hoạt động của mình trên cả nước nhằm tạo “sân chơi công bằng” cho các đại lý. Qua đó, giúp các doanh nghiệp tiếp cận và tôn trọng luật sở hữu trí tuệ hơn, tiến tới chỉ có thể bán các sản phẩm phần mềm có bản quyền, đồng nghĩa với tiến trình chấm dứt nạn vi phạm bản quyền.

Tin cùng chuyên mục