Cộng hòa Dominica xây dựng hàng rào dọc biên giới với Cộng hòa Haiti

  • 28/02/2021 16:40
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Luis Abinader cho biết, Dominica sẽ bắt đầu xây dựng hàng rào dài 376 km dọc theo biên giới với nước Cộng hòa Haiti vào cuối năm nay để hạn chế di cư trái phép và buôn bán bất hợp pháp.
Cộng hòa Dominica xây dựng hàng rào dọc biên giới với Cộng hòa Haiti ảnh 1
Các binh sĩ an ninh biên phòng kiểm soát người Haiti vượt qua biên giới, ở Dajabon, Cộng hòa Dominica.

Cộng hòa Dominica và Haiti là hai quốc gia ở vùng biển Caribe, hiện đang gặp những khó khăn về kinh tế và bất ổn về chính trị - xã hội.

Theo ước tính của chính phủ, hiện Dominica có khoảng 500.000 người nhập cư đến từ Haiti, cùng với hàng chục nghìn con em của họ được sinh ra. Tuy nhiên phần lớn người Haiti tại Dominica không có giấy phép cư trú.

Tại bài phát biển trước Quốc hội nhân kỷ niệm 177 năm ngày đất nước độc lập khỏi Haiti, Tổng thống nước Cộng hòa Dominica tuyên bố: “Trong khoảng thời gian hai năm, chúng tôi sẽ chấm dứt các vấn đề nghiêm trọng về nhập cư bất hợp pháp, buôn bán ma túy và việc di chuyển trái phép các phương tiện bị đánh cắp". Thông báo này được đưa ra một tháng sau khi chính phủ Dominica đồng ý giúp Haiti cung cấp giấy tờ tùy thân cho công dân sống trên lãnh thổ của họ.

Đây sẽ là hàng rào kép được xây dựng vào cuối năm 2021 với cảm biến chuyển động, camera nhận dạng khuôn mặt và hệ thống hồng ngoại. Tuy nhiên, ông Abinader chưa tiết lộ vấn đề về kinh phí cho việc xây dựng hàng rào biên giới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục