• Đoàn kết và thống nhất hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông

  Đoàn kết và thống nhất hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông

  ANTD.VN - Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Cấp cao liên quan đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Thủ đô Hà Nội từ ngày 12 đến 15-11. Kết thúc Hội nghị, các nhà Lãnh đạo ASEAN đã nhất trí ra Tuyên bố Chủ tịch Cấp cao ASEAN lần thứ 37 với 28 trang, gồm 88 điểm. Trong Tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo ASEAN bày tỏ quan ngại với các diễn biến trên Biển Đông, làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng, phương hại hòa bình, an ninh, ổn định khu vực...

 • Việt Nam - ASEAN thích ứng, chủ động và linh hoạt chống đại dịch Covid-19

  Việt Nam - ASEAN thích ứng, chủ động và linh hoạt chống đại dịch Covid-19 inforgraphic

  ANTD.VN - Việt Nam đã có những điều chỉnh kịp thời, thúc đẩy nỗ lực hợp tác chung của khu vực chống đại dịch Covid-19. Những nỗ lực này của cộng đồng ASEAN với vai trò dẫn dắt của Việt Nam - Chủ tịch ASEAN 2020 được khái quát thành 3 từ khóa quan trọng, đó là “Thích ứng - Chủ động - Linh hoạt”.

 • ASEAN gắn kết, chủ động thích ứng, hợp tác ứng phó với dịch Covid-19

  ASEAN gắn kết, chủ động thích ứng, hợp tác ứng phó với dịch Covid-19

  ANTD.VN - Hội nghị các Chuyên gia cấp cao Đông Á (EAS) về hợp tác ứng phó Covid-19 và được tổ chức theo hình thức trực tuyến, dưới sự đồng chủ trì của Việt Nam (trong vai trò Chủ tịch ASEAN và EAS 2020) và Indonesia (trong vai trò Chủ tịch Hội nghị các Quan chức cao cấp Y tế (SOMHD) ASEAN).

 • Điều kiện để đảm bảo lợi ích và an ninh quốc gia

  Điều kiện để đảm bảo lợi ích và an ninh quốc gia

  ANTD.VN - Trên cơ sở phân tích sự vận động của cấu trúc an ninh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và tác động tới Việt Nam trong giai đoạn 2010 - 2020 cũng như những dự báo về cấu trúc an ninh khu vực và tác động của cấu trúc trong những năm tới, nghiên cứu này đưa ra một số khuyến nghị về chính sách nhằm góp phần chủ động tạo ra những điều kiện để bảo đảm lợi ích và an ninh quốc gia Việt Nam. Phần này có một khuyến nghị về nhận thức và ba khuyến nghị về hành động, được xây dựng dựa trên ba lĩnh vực trụ cột là an ninh, kinh tế và chính trị, nhằm bảo vệ và phát huy được lợi ích quốc gia - dân tộc.

 • Tâm điểm Hà Nội trong Năm Chủ tịch ASEAN

  Tâm điểm Hà Nội trong Năm Chủ tịch ASEAN

  ANTD.VN - Hà Nội đang trở thành tâm điểm quan tâm của các thành viên Cộng đồng ASEAN khi đồng thời đang diễn ra những Hội nghị thường niên quan trọng của không chỉ hiệp hội là Đại hội đồng Liên minh Nghị viện ASEAN lần thứ 41 (AIPA-41) và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM-53) cùng các hội nghị liên quan.

 • Nghị viện thành viên AIPA đồng tình tiếp tục bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông

  Nghị viện thành viên AIPA đồng tình tiếp tục bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông

  ANTD.VN - Ngày 9-9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41) đã diễn ra phiên họp của Ủy ban Chính trị với chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì hòa bình và an ninh bền vững trong ASEAN” bằng hình thức trực tuyến dưới sự điều hành của Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Bùi Thanh Sơn. Tại phiên họp, các nghị viện thành viên AIPA đã nêu vấn đề Biển Đông, đồng tình với việc tiếp tục bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định ở vùng biển này.

 • Việt Nam ghi đậm dấu ấn trong sự phát triển của ASEAN

  Việt Nam ghi đậm dấu ấn trong sự phát triển của ASEAN

  ANTD.VN - Tròn 25 năm trở thành thành viên ASEAN, Việt Nam đã ghi những dấu ấn đậm nét, góp phần để Hiệp hội trở thành một trong những tổ chức khu vực thành công nhất trên thế giới, đồng thời khẳng định mạnh mẽ sự phát triển của các thành viên, bao gồm cả Việt Nam, gắn bó mật thiết với thịnh vượng chung của cả Hiệp hội.