Công dân danh dự của khu dân cư số 2

  • 16/04/2013 06:51
  • 0 bình luận
  • Thu Hạnh
  • In bài
ANTĐ - Lời ngợi khen không đến từ chỉ huy công an phường, chẳng phải của đồng đội anh, mà đến từ gần chục người dân tôi tình cờ gặp, trò chuyện khi cùng Đại úy Lê Thanh Hùng - CSKV CAP Bưởi “xuống phố” nắm địa bàn. Trạm tuần tra nhân dân trong Cụm dân cư số 2 “đông như hội”. Lâu nay nơi đây vào mỗi buổi tối là địa điểm để người dân khu dân cư tụ họp, trao đổi thông tin về ANTT khu phố. 
Công dân danh dự của khu dân cư số 2 ảnh 1
Đại úy Lê Thanh Hùng thăm hỏi, trao đổi thông tin với người dân 

Người CSKV hiếm có

Biết tôi đang tìm hiểu về công việc thường nhật của CSKV phố mình, bác Nguyễn Hồ Lợi (70 tuổi) chia sẻ: Nghề CSKV như “làm dâu trăm họ”, ngoài năng lực, trình độ, người chiến sỹ ấy phải gần dân, bám dân, phải thực sự là “người con” của mỗi tổ dân phố, khu dân cư. “Đã quen, biết nhiều “đời” CSKV, nhưng 7 năm gắn bó với khu dân cư số 2 đủ để chúng tôi hiểu, đặt trọn niềm tin vào Đại úy Lê Thanh Hùng”. Bác Trần Đăng Bổng lại có một ấn tượng khác: Hiếm có người CSKV nào mà ngay ngày đầu về nhận công tác, đã xuống từng tổ dân phố để thăm hỏi, chào nhân dân. Hành động ấy khiến bà con khu phố nhớ mãi, cảm động lắm. “Đại úy Lê Thanh Hùng vì thế luôn được nhân dân coi như con, như anh em trong nhà” - bác Bổng nói.

 “Bí quyết” nào để nhận được lời khen? Trả lời câu hỏi của chúng tôi, Đại úy Lê Thanh Hùng bộc bạch: chẳng có “cách” hay thủ thuật nào ngoài sự tận tụy trong công việc, lòng chân thành và hết mình giúp đỡ nhân dân. Khu dân cư số 2 phường Bưởi lâu nay vẫn được biết đến là địa bàn có nhiều phòng trọ bình dân, nơi tội phạm ma túy, hình sự từ một số nơi khác tìm đến ẩn náu. Muốn “thu” được nhiều tin có giá trị của nhân dân, đảm bảo ANTT địa bàn, người CSKV phải gần dân mọi lúc, mọi nơi, không chỉ khi có việc mới xuất hiện - Đại úy Lê Thanh Hùng thẳng thắn. Người CSKV khu dân cư số 2 phường Bưởi, được bác Lý Văn Lập (56 tuổi) phác họa mộc mạc: Hình ảnh người chiến sỹ công an mặc thường phục, tay xách cặp bánh chưng đến thăm, tặng, mừng tuổi một cụ bà có hoàn cảnh khó khăn trong khu dân cư ngày giáp Tết, khiến bà con ai nấy đều cảm động. Tình cảm chân thành của người CSKV cứ như vậy, năm này qua năm khác, thấm dần vào lòng dân khi nào không hay.

Tấm gương dũng cảm

Từ nguồn tin của nhân dân, người CSKV khu dân cư số 2 đã trực tiếp, cùng đồng đội vây bắt nhiều đối tượng ma túy, hình sự, truy nã lẩn trốn, ẩn náu trên địa bàn. Tuy nhiên, vụ vây bắt đối tượng trộm cắp xe máy ở khu vực ngõ 378/91 Thụy Khuê khiến anh nhớ mãi, bởi vết thương mà kẻ côn đồ gây ra đã lấy đi 24% sức khỏe của anh. Hôm đó là một ngày cuối năm 2012, Đại úy Lê Thanh Hùng cùng vợ đang trên đường về quê, thì nhận được điện thoại của nhân dân, báo có một nhóm đối tượng nghi vấn xuất hiện ở khu vực ngõ 378/91 Thụy Khuê. Biết anh là người của công việc, chẳng thể can ngăn, vợ anh đành một mình về quê, để chồng quay xe trở lại đơn vị. Sau khi báo cáo chỉ huy CAP, anh xin tăng cường lực lượng, tổ công tác xuống ngay địa bàn. Khi đó, Đại úy Lê Thanh Hùng phát hiện nhóm 4 đối tượng (3 nam, 1 nữ), trong đó 1 người đang lúi húi tháo lắp BKS chiếc xe máy Honda Wave. Phát hiện lực lượng công an, đối tượng này bất ngờ rút 2 dao phóng lợn điên cuồng chống trả. Đang kiểm tra giấy tờ xe, Đại úy Lê Thanh Hùng bị đối tượng vung dao chém đứt gân tay. Vết thương chảy nhiều máu, nhưng anh vẫn dũng cảm cùng đồng đội triển khai đội hình quật ngã đối tượng. 

Vụ việc xảy ra đã nửa năm nay, nhưng nhắc đến hành động dũng cảm của người CSKV khu dân cư số 2, người dân ai cũng tự hào. Tùy điều kiện mà mỗi người dành cho anh một sự quan tâm, tinh thần có, vật chất có… khiến anh vô cùng cảm động. Nhớ lại sự việc ấy, một người dân kể: Cùng lúc Đại úy Lê Thanh Hùng bị thương, đang điều trị tại bệnh viện, một cụ già trong khu phố qua đời. Ngày đưa tang cụ, người dân nơi đây bất ngờ khi lại thấy dáng hình quen thuộc của “người con” đã gắn bó với họ suốt 7 năm qua, tay quấn đầy băng trắng, khuôn mặt xanh xao, ngồi sau xe máy đồng đội, đến tận nơi thăm viếng người đã khuất. Tận tụy với công việc, hết lòng vì nhân dân, “bí quyết” ấy khiến người CSKV khu dân cư số 2 phường Bưởi - Đại úy Lê Thanh Hùng ngày càng gần dân, trở thành một công dân danh dự trong khu phố. Anh cũng chính là một trong 10 gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu vừa được tôn vinh.

Tin cùng chuyên mục