Công bố toàn bộ tác phẩm được tìm thấy của nhạc sĩ Hoàng Vân

  • 27/11/2020 09:14
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - 650 tác phẩm âm nhạc bao gồm nhiều lĩnh vực sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Vân đã được TS Lê Y Linh, con gái của cố nhạc sĩ công bố trên trang web: hoangvan.org.

Hoàng Vân là một nhạc sĩ viết theo dòng cổ điển chính thống, có một phong cách riêng đã khẳng định. Công chúng từ hơn nửa thế kỷ qua đã hâm mộ người nhạc sĩ tài năng này bởi những tác phẩm âm nhạc ông để lại cho đời. Đó là những bài ngành ca, tỉnh ca, đơn vị ca. Và thật đặc biệt, đa số đã trở thành những bài truyền thống.

Ca từ trong những sáng tác ấy được chọn lọc, giai điệu khi thấm đẫm chất dân ca, khi tự hào hùng tráng, làm cho người nghe luôn xúc động. Và những ca khúc ấy không thể thiếu trong những ngày kỷ niệm trường, kỷ niệm ngành nghề.

Công bố toàn bộ tác phẩm được tìm thấy của nhạc sĩ Hoàng Vân ảnh 1

Nhạc sĩ Hoàng Vân

Trong kho tàng bản thảo của nhạc sĩ Hoàng Vân gồm khoảng 650 tác phẩm đã tìm được. Hiện nay mới chỉ có bản thu thanh của 1/4 số tác phẩm này, tức là khoảng 150 bản, cũng như khoảng 200 bản in. Như vậy là còn ít nhất một nửa số tác phẩm chưa từng được in và được chơi bao giờ. Trong đó có nhiều hạt ngọc sáng và quý, chẳng hạn như gần100 bản Tình ca chưa công bố.

Những “tài sản” vô giá này của nhạc sĩ được đăng tải trên web https://hoangvan.org, một bảo tàng số được hoàn thiện thường xuyên và cập nhật các tác phẩm tìm được của ông. Ngoài ra, còn có trang Fanpage chính thức trên FB để giao lưu thường xuyên với khán thính giả yêu nhạc của ông. Kênh YouTube đang được xây dựng.

TS âm nhạc Lê Y Linh hiện đang sống ở nước ngoài. Chị đã dành thời gian xây dựng kho dữ liệu về cha, nhằm ứng dụng công nghệ hiện đại để gìn giữ và lan tỏa kho tàng âm nhạc đóng vai trò quan trọng trong nền âm nhạc Việt Nam hiện đại.

Công bố toàn bộ tác phẩm được tìm thấy của nhạc sĩ Hoàng Vân ảnh 2

Nhạc sĩ Hoàng Vân nổi tiếng với nhiều tác phẩm đi cùng năm tháng như: Quảng Bình quê ta ơi, Bài ca xây dựng, Hát về cây lúa hôm nay

Mọi lúc mọi nơi, trên những phương tiện truyền thông đã có về nhạc sĩ, tất cả người nghe, người hâm mộ, nhà báo… đều có thể có dữ liệu để bình luận, viết, nghiên cứu, thưởng thức hay giao lưu.

Trang web cho phép người truy cập xin tổng phổ, tải bài hát, đọc tư liệu, bài viết về con người và tác phẩm, nghe nhạc theo chủ đề hay theo playlist. Ban quản trị sẵn sàng cung cấp tư liệu, bản thảo, bản thu, bài báo, ảnh và tất cả những gì có liên quan tới nhạc sĩ cho giới báo chí và học thuật.

Tin cùng chuyên mục