Công bố nguyên nhân khiến một trẻ tử vong sau tiêm vaccine ComBE Five tại Sơn La

  • 15/10/2020 16:25
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo kết luận từ Hội đồng chuyên môn, cháu bé tử vong sau tiêm chủng vaccine DPT-VGB-Hib (ComBE Five) ở Sơn La là do phản vệ độ IV không hồi phục với vaccine, loại trừ nguyên nhân do chất lượng vaccine...
Công bố nguyên nhân khiến một trẻ tử vong sau tiêm vaccine ComBE Five tại Sơn La ảnh 1

Một trong ba trẻ gặp phản ứng sau tiêm vaccine ở Sơn La đã được điều trị ổn định

Chiều nay, 15-10, Văn phòng Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã cung cấp thông tin về vụ tai biến sau tiêm chủng vaccine DPT-VGB-Hib (ComBE Five) và vaccine OPV lần 1 tại xã Chiềng Xôm (thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) khiến 1 trẻ tử vong ngày 12-10 vừa qua.

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La báo cáo về trường hợp trẻ tử vong (bé gái, 2 tháng 17 ngày tuổi) như sau: Trẻ được tiêm vaccine ComBE Five và uống vaccine OPV lần 1 lúc 9h50 ngày 12-10 tại Trạm Y tế xã Chiềng Xôm. Cán bộ y tế đã thực hiện khám sàng lọc và tiêm chủng cho trẻ theo đúng các quy định của Bộ Y tế.

Sau tiêm chủng, trẻ được theo dõi 30 phút tại Trạm y tế và không phát hiện biểu hiện bất thường. Trẻ về nhà được gia đình tiếp tục theo dõi, khoảng hơn 3 giờ sau tiêm chủng, trẻ có biểu hiện tím tái, khó thở.

Trẻ đã được cán bộ Trạm y tế xử trí cấp cứu và đưa ngay đến Bệnh viện tỉnh Sơn La. Tại bệnh viện tỉnh, trẻ được cấp cứu, hồi sức tích cực, tuy nhiên trẻ không đáp ứng và tử vong lúc 16h00 cùng ngày (08 tiếng sau tiêm chủng).

Trong đợt tiêm chủng tháng 10-2020, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã sử dụng 956 liều vaccine ComBE Five. Ngoài trường hợp tai biến nêu trên, ghi nhận 3 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng với các biểu hiện: sốt cao, tím tái, quấy khóc, bú kém. Các trường hợp trên đã được xử trí, hiện tại sức khỏe ổn định.

Ngay sau khi xảy ra các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng nêu trên, ngày hôm qua (14-10), Sở Y tế tỉnh Sơn La đã chỉ đạo điều tra và tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế với sự tham gia của các thành viên trong Hội đồng, chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng thống nhất kết luận:

- 01 trẻ tử vong do phản vệ độ IV không hồi phục với vaccine DPT-VGB-Hib (ComBE Five), loại trừ nguyên nhân do chất lượng vắc xin và thực hành tiêm chủng.

- 02 trường hợp phản ứng phản vệ sau tiêm vaccine ComBE Five đã được xử trí và hồi phục.

- 01 trường hợp còn lại là phản ứng thông thường sau tiêm chủng đã được xử trí và hồi phục.

Tin cùng chuyên mục