Công bố chủ nhân của giải thưởng Nobel Vật lý năm 2021

  • 05/10/2021 20:57
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 5-10-2021 đã quyết định trao giải thưởng Nobel Vật lý năm 2021 cho 3 nhà khoa học người Mỹ, Đức và Italy.
Công bố chủ nhân của giải thưởng Nobel Vật lý năm 2021 ảnh 1

Giải Nobel Vật lý năm 2021 được trao cho 3 nhà khoa học Syukuro Manabe (người Mỹ), Klaus Hasselmann (người Đức) và Giorgio Parisi (người Italy)

Theo đó, 3 nhà khoa học Syukuro Manabe (người Mỹ), Klaus Hasselmann (người Đức) và Giorgio Parisi (người Italy) đã được vinh danh “vì những đóng góp mang tính đột phá của họ giúp chúng ta hiểu biết về các hệ thống vật lý phức tạp - bao gồm cả cách loài người ảnh hưởng đến khí hậu Trái đất”.

Theo Ban tổ chức, Giải Nobel Vật lý năm nay được chia đôi. Một nửa của giải thưởng trị giá 10 triệu kronor (870.000 bảng Anh) thuộc về 2 nhà khoa học Manabe (làm việc tại Đại học Princeton ở Mỹ) và Hasselmann (làm việc tại Viện Khí tượng Max Planck ở Hamburg, Đức) để tôn vinh công trình nghiên cứu lập mô hình vật lý về khí hậu của Trái đất, định lượng sự biến đổi và dự đoán một cách đáng tin cậy sự nóng lên toàn cầu.

Nửa giải thưởng còn lại được trao cho nhà khoa học Parisi tại Đại học Sapienza ở Rome, Italy, với công trình phát hiện sự tác động lẫn nhau trong các hệ thống vật chất từ quy mô nguyên tử đến hành tinh.

Trước đó, ngày 4-10, giải Nobel Y sinh năm 2021 đã được trao cho 2 nhà khoa học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian “vì những khám phá của họ về các thụ thể đối với nhiệt độ và xúc giác”.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục