Công bố 8 luật, 1 pháp lệnh mới

  • 13/12/2013 07:10
  • 0 bình luận
  • Ngọc Bảo
  • In bài
ANTĐ - Sáng 12-12, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về công bố 8 luật, 1 pháp lệnh mới được Quốc hội khoá XIII kỳ họp thứ 6 thông qua. 

Công bố 8 luật, 1 pháp lệnh mới ảnh 1
Luật Đất đai 2013 với nhiều điểm đổi mới quan trọng rất được dư luận quan tâm

Đó là, Luật việc làm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi đua, khen thưởng; Luật bảo vệ và kiểm dịch thực vật; Luật tiếp công dân; Luật đấu thầu; Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy, chữa cháy; Luật đất đai; Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Một trong những luật được dư luận quan tâm là Luật đất đai 2013. Luật mới đã có những điểm đổi mới quan trọng, bổ sung thêm nhiều điều luật quy định về các quyền, nghĩa vụ của Nhà nước đối với người sử dụng đất; các quy định về điều tra, đánh giá đất đai; bổ sung những quy định quan trọng trong nguyên tắc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất... Công khai, minh bạch, dân chủ đối với hoạt động  thu hồi đất; trình tự, thủ tục thu hồi đất; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là một trong những nội dung được chú trọng. Luật mới quy định cụ thể về những trường hợp thật cần thiết mà Nhà nước phải thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế- xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như quy định tại điều 54 của Hiến pháp vừa mới được thông qua. Bên cạnh đó, Luật mới còn quy định giá đất bồi thường không áp dụng theo bảng giá đất mà áp dụng giá đất cụ thể do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Công bố Luật việc làm 2013, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thanh Hòa khẳng định: “Việc Quốc hội thông qua Luật việc làm là một hoạt động lập pháp quan trọng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý trong lĩnh vực việc làm. Lần đầu tiên Việt Nam có một văn bản luật quy định đầy đủ, điều chỉnh toàn diện các quan hệ về việc làm và thị trường lao động. Đây là cơ sở pháp lí quan trọng nhằm tạo cơ hội việc làm theo hướng bền vững cho mọi lao động, đồng thời, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam với tư cách là một thành viên trong cộng đồng quốc tế, tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế…”.

Luật đấu thầu 2013 có hiệu lực thi hành từ 1-7-2014, được công bố lần này có sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản năm 2009. Các nội dung sửa đổi về xử lý vi phạm pháp luật về đấu thầu trong Luật mới đã quy định thêm biện pháp xử phạt đối với cá nhân được giao trách nhiệm xử phạt nhưng không tuân thủ quy định, các biện pháp phạt bổ sung như đăng tải công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng, buộc phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về đấu thầu hoặc bồi thường thiệt hại theo quy định.

Tin cùng chuyên mục